Skip to content

Máy rửa bát Bosch có mùi khét: Nguyên nhân và cách xử lý 

Máy rửa bát Bosch có mùi khét chắc chắn sẽ khiến người dùng phải lo lắng và nhanh chóng tìm cách khắc phục. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này và bạn sẽ cần xác định chính xác nguyên nhân để có các phương án khắc phục hiệu quả. 

Không chỉ với máy rửa bát mà với mọi thiết bị điện tử, việc xuất hiện mùi khét trên thiết bị thường là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm, cháy nổ. Trong trường hợp này, trước tiên bạn hãy ngay lập tức ngắt kết nối thiết bị với nguồn điện, thậm chí có thể dập cầu dao để đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Tiếp theo, việc bạn cần làm là bình tĩnh xác định nguyên nhân của vấn đề. Trên thực tế, không phải lúc nào máy rửa bát Bosch có mùi khét, mùi nhựa chảy cũng là dấu hiệu của một sự cố nghiêm trọng. 

Có một số nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến tình trạng này mà bạn có thể tham khảo để có các cách sửa máy rửa bát Bosch tại nhà phù hợp và kịp thời. 

Dập cầu dao và ngắt kết nối với nguồn điện là việc đầu tiên bạn cần thực hiện 
Dập cầu dao và ngắt kết nối với nguồn điện là việc đầu tiên bạn cần thực hiện 

Nguyên nhân phổ biến khiến máy rửa bát Bosch có mùi khét

1. Sự cố với ổ điện, dây điện của thiết bị 

Với các thiết bị điện tử, điều đầu tiên khi người dùng ngửi thấy mùi khét là phải kiểm tra ổ điện, dây điện được kết nối với thiết bị. Dây điện của máy rửa bát được cắm quá lỏng lẻo có thể tạo ra tia lửa trong quá trình máy hoạt động, đặc biệt là khi hoạt động với công suất cao. Điều này sẽ làm nóng lớp cách nhiệt, gây ra mùi khét. 

Ngoài ra, ổ cắm ở vị trí của thiết bị có thể bị chảy nhựa do quá trình tiếp xúc giữa phích cắm và lớp chấu điện của ổ cắm đã làm phát sinh tia lửa điện với sức nhiệt quá lớn.

Bạn có thể rút phích cắm ra khỏi ổ cắm trên tường để xem vị trí đó có mùi khét không. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn đã dập cầu dao ở vị trí này để tránh các tình huống nguy hiểm. Nếu phích cắm có mùi khét, kết nối dây lỏng có thể là nguyên nhân chính. Nếu vấn đề xuất phát từ việc ổ cắm bị chảy nhựa, bạn có thể thấy khu vực xung quanh ổ cắm bị chảy và có màu đen, mùi khét cũng rất rõ ràng. 

2. Bộ phận làm nóng của thiết bị gặp sự cố

Bộ phận làm nóng là bộ phận không thể thiết trên các thiết bị điện tử như máy rửa bát, máy giặt hay lò vi sóng… Bộ phận này có nhiệm vụ kiểm soát nhiệt độ nước và hỗ trợ quá trình sấy, giúp quá trình rửa đạt hiệu quả cao hơn. 

Với các loại máy rửa bát thông thường, bộ phận này thường nằm ở bên trong lồng thiết bị, có hình tròn, bao xung quanh tay phun và có thể dễ dàng nhìn thấy khi mở cửa ra. Với máy rửa bát Bosch, bộ phận này được gọi là bơm nhiệt và sẽ khó tiếp cận hơn các loại máy rửa bát khác vì nó nằm bên trong cấu trúc máy. 

Trong quá trình vận hành, bơm nhiệt có thể gặp sự cố do nước cung cấp cho máy chưa được làm mềm. Nếu để lâu, tình trạng này sẽ gây tích tụ canxi trong máy, gây chập 2 đầu cực làm cháy bơm nhiệt và tạo ra mùi khét

3. Một số bộ phận của máy bị lỗi

Có rất nhiều bộ phận trong máy rửa bát Bosch của bạn có thể bị hỏng, đặc biệt là khi bạn đã sử dụng thiết bị được một thời gian. Không chỉ dây nguồn hay bộ phận làm nóng mà các bộ phận như bảng điều khiển, ống xả điện từ, bơm máy… khi gặp sự cố đều có thể tạo ra mùi khét.

Nếu có thể, hãy kiểm tra các bộ phận, từ những bộ phận có thể nhìn thấy bằng mắt thường cho đến những bộ phận nằm bên trong thân máy, xem có vết cháy sém, nhựa bị chảy hay bị vỡ không. 

Vị trí của từng bộ phận sẽ khác nhau tùy theo model máy rửa bát Bosch của bạn. Vì vậy, trước khi tiến hành sửa máy rửa bát Bosch tại nhà, hãy nhớ xem lại sách hướng dẫn sử dụng đi kèm với thiết bị; đồng thời, tra cứu hình ảnh của các bộ phận trên các trang tìm kiếm để có thể nhận dạng được chúng.

4. Động cơ bị quá tải

Một bộ phận quan trọng khác có thể trở thành nguyên nhân khiến máy rửa bát Bosch của bạn có mùi khét là động cơ. Đây là bộ phận bơm nước cho máy rửa bát để thiết bị có thể thực hiện chu trình rửa của mình. Với máy rửa bát mới thì động cơ rất hiếm khi gặp sự cố. Tuy nhiên, khi đã được sử dụng một thời gian, động cơ này có thể bị mòn và bị cháy do bị quá tải. Khi động cơ máy rửa chén của bạn bị cháy, nó có thể tạo ra mùi khét.

Điều này cũng có thể xảy ra khi động cơ bị tắc vì một lý do nào đó. Nếu bạn có thể sửa máy rửa bát Bosch tại nhà kịp thời trước động cơ bị hư hỏng quá nặng, bạn có thể tiếp tục sử dụng động cơ cũ. Nếu không, trong nhiều trường hợp, bạn sẽ phải thay thế nó. 

5.  Máy mới mua

Như đã đề cập ngay từ đầu, mùi khét ở máy rửa bát không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cảnh báo sự cố nghiêm trọng. Nếu bạn mới mua thiết bị và nhận thấy máy rửa bát của bạn có mùi cao su cháy thì đừng quá lo lắng. Một số máy rửa bát mới, giống như các thiết bị điện tử khác, khi mở bao bì, có thể có mùi khá khó chịu, đôi khi như mùi khét giống như cao su cháy. 

Đây là hiện tượng tương đối bình thường và khá phổ biến với máy rửa bát. Nguyên nhân của mùi này đơn giản là do quá trình sản xuất thiết và phân phối thiết bị. Sau một thời gian sử dụng và vận hành thiết bị như bình thường, mùi này sẽ giảm dần và mất đi sau vài tuần. 

Máy rửa bát khi mới mua thường sẽ có mùi khá khó chịu
Máy rửa bát khi mới mua thường sẽ có mùi khá khó chịu

Sửa máy rửa bát Bosch có mùi khét

Như vậy, tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây ra mùi cháy, bạn có thể xác định được vấn đề có thực sự nguy hiểm hay không. Nếu máy của bạn mới mua, lắp đặt và chưa được sử dụng thì bạn gần như không phải lo lắng về vấn đề này. 

Nếu mùi máy rửa bát khiến bạn cảm thấy khó chịu thì bạn có thể thử thực hiện một số biện pháp khử mùi để khắc phục vấn đề tạm thời:  

 • Để loại bỏ mùi khét, hãy thử chạy một chu trình rửa bát dài với giấm trắng. Bạn có thể dùng một chén giấm trắng đặt ở trên giá đỡ dụng cụ ăn uống và chạy chương trình rửa với nhiệt độ cao nhất mà không có đặt thêm đồ dùng khác. Giấm không chỉ có tác dụng khử mùi hiệu quả mà còn giúp bạn rửa sạch các vết bẩn, loại trừ nấm mốc. Để máy chạy cho đến khi xả hết nước.
 • Bạn có thể thêm giấm trắng vào máy rửa chén trước khi kết thúc. Sau đó tiếp tục chu trình cho đến khi kết thúc hoàn toàn.
 • Đảm bảo lau máy rửa bát bằng vải sạch và để cửa mở trong vài phút để không khí lưu thông tự do. Đây cũng là một trong những phương pháp vệ sinh thiết bị hiệu quả bạn có thể áp dụng cho việc vệ sinh máy định kỳ.

Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng thiết bị được một thời gian mà đột nhiên có mùi cháy khét rõ ràng thì hãy thực hiện các bước sau để đảm bảo an toàn trước khi tập trung sửa máy rửa bát Bosch

 • Nếu thiết bị đang hoạt động hãy ngay lập tức ngắt kết nối thiết bị với nguồn điện gia đình. Bạn có thể trực tiếp ngắt cầu dao ở vị trí máy rửa bát khi nhận thấy mùi khét đã quá nồng nặc.
 • Chờ khoảng một vài phút để thiết bị nguội dần.
 • Mở cửa máy rửa bát và gỡ các bộ phận bên trong như bát đĩa, giá đỡ để tiến hành kiểm tra sơ bộ.
 • Kiểm tra kỹ các bộ phận có khả năng là nguyên nhân gây ra mùi khét như đã đề cập ở trên: dây điện, ổ điện, bộ phận làm nóng, động cơ…

Có một lưu ý quan trọng đối với người dùng máy rửa bát khi thực hiện kiểm tra, sửa máy rửa bát Bosch tại nhà. Cấu trúc của các thiết bị điện tử thường rất phức tạp, đặc biệt là với các các bộ phận nằm sâu bên trong thiết bị. Điều này có thể khiến quá trình sửa chữa của bạn gặp nhiều khó khăn nếu bạn không có kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm sửa chữa thực tiễn. 

Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ tới các dịch vụ sửa máy rửa bát Bosch tại Hà Nội thay vì tự thực hiện sửa chữa tại nhà.

Tham khảo từ: repairclinic.comilljustfixitmyself.co

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch khu vực miền Bắc  GỌI LÀ CÓ hỗ trợ tại nhà .0985.41.81.91 -  0936.54.54.58 - Zalo  - Cung cấp linh kiện chính hãng tại Việt Nam

 • Quận Thanh Xuân: 0916.402.111
 • Quận Hà Đông: 0977.41.81.91
 • Quận Tây Hồ: 0938.54.54.58
 • Quận Đống Đa: 0936.178.559
 • Quận Hoàng Mai: 0917.54.54.58
 • Quận Nam Từ Liêm: 024. 224.22.911
 • Quận Bắc Từ Liêm: 0934.676.559
 • Quận Ba Đình: 0906.54.54.58
 • Quận Long Biên: 0936.54 54.58
 • Quận Hai Bà Trưng: 0988.111.264
 • 129 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân: 024.22.424.514
 • Huyện Thanh Trì - Giải Phóng - Ngọc Hồi: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • Quận Cầu Giấy: 0936.17.85.59
 • 364 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.29.,1992
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0916.131.001
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn: 024.63.29.70.00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - Time City: 0972.704.989