Skip to content

05 nguyên nhân thường gặp khiến máy rửa bát Bosch dừng đột ngột

Máy rửa bát Bosch dừng hoạt động đột ngột là một trong những sự cố tương đối phổ biến với người dùng thiết bị. Để có thể quyết định được việc có thể tự khắc phục được vấn đề hay không, bạn cần xác định được nguyên nhân và mức độ phức tạp về kỹ thuật khi xử lý sự cố.

1. Cửa đóng không chặt

Cũng giống như máy giặt, các loại máy rửa bát nói chung và máy rửa bát Bosch nói riêng sẽ tự động tạm dừng chu trình rửa giữa chừng nếu thiết bị phát hiện ra cửa chưa được đóng đúng cách. Vấn đề này có thể là do xuất hiện vật cản trên mép cửa hoặc ở vị trí chốt cửa hoặc do bộ phận nào đó bị hỏng như chính chốt cửa, khóa cửa hoặc bản lề cửa. 

Cửa đóng không chặt, không kín cũng có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề như rò rỉ nước, máy kêu to… quá trình sử dụng. Một số loại máy rửa bát sẽ tự động dừng chu trình và hiển thị mã lỗi trên bảng điều khiển để người dùng có thể xác định được nguyên nhân của sự cố một cách nhanh chóng hơn. 

Trong trường hợp này, bạn sẽ cần kiểm tra cửa máy rửa bát để khắc phục sự cố. Đầu tiên, hãy kiểm tra trực quan xem cửa thiết bị đã được đóng kín hoàn toàn chưa. Đôi khi khe hở thường không rõ ràng nên người dùng có thể chủ quan và cho rằng đã đóng thiết bị đúng cách. 

Nếu bạn chắc chắn đã đóng chặt nhưng vẫn thấy xuất hiện khe hở trên cửa thì bạn sẽ cần tiến hành sửa máy rửa bát Bosch hoặc thay thế linh kiện của thiết bị. Để việc thay thế diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất, hãy liên hệ tới chuyên gia sửa máy rửa bát Bosch tại Hà Nội. Các trung tâm đó thường sẽ có sẵn linh kiện thay thế nên bạn không cần mua bên ngoài, tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. 

Đóng cửa không đúng cách có thể gây ra nhiều sự cố với máy rửa bát Bosch
Đóng cửa không đúng cách có thể gây ra nhiều sự cố với máy rửa bát Bosch

2. Nguồn điện bị gián đoạn

Máy rửa bát chắc chắn sẽ không thể tiếp tục hoạt động nếu nguồn điện cung cấp cho thiết bị không được đảm bảo. Việc này có thể xuất phát từ việc dây điện cắm lỏng khiến nó bị rơi khỏi ổ khi máy hoạt động, dây điện bị côn trùng, động vật nhỏ cắn hở… Trong một số trường hợp khác, sự gián đoạn xảy ra do nguồn điện tăng vọt dẫn đến việc cầu dao bị ngắt hoặc cầu chì nhiệt có thể bị nổ. Do đó, trước khi tiến hành sửa máy rửa bát Bosch, bạn phải kiểm tra xem nguyên nhân khiến nguồn điện bị gián đoạn là gì để có cách xử lý thích hợp nhất.

Trước tiên, hãy kiểm tra xem máy rửa bát Bosch của bạn đã được cung cấp nguồn điện đầy đủ hay chưa. Kiểm tra lại ổ cắm và đảm bảo nó được cắm một cách chắc chắn, không bị lung lay. Nếu không có vấn đề gì với ổ cắm, hãy kiểm tra cầu dao có bị ngắt hay cầu chì nổ không. Nếu có, hãy bật lại cầu dao và thử khởi động lại thiết bị xem đã có thể hoạt động trơn tru chưa. 

Với trường hợp cầu chì bị nổ, bạn chỉ có thể khắc phục được vấn đề bằng cách thay thế cầu chì. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc không có người thân có kinh nghiệm sửa chữa điện thì nên gọi thợ điện và tuyệt đối không tự sửa chữa tại nhà. 

3. Nguồn cung cấp nước gặp sự cố

Một nguyên nhân khác có thể khiến máy rửa bát Bosch dừng đột ngột là do nguồn cấp nước gặp sự cố. Nếu nguồn nước để cung cấp cho thiết bị quá thấp, không đạt mức quy định, máy không thể hoạt động ổn định và không hoàn thành được một chu trình hoàn chỉnh. 

Khi nước ngừng chảy vào máy rửa bát và động cơ phát ra tiếng ồn lớn bất thường, đó có thể là do áp lực nước thấp hoặc xảy ra tình trạng mất nước nghiêm trọng. Để kiểm tra xem sự cố có phải là áp suất thấp hay không, bạn nên tiến hành kiểm tra nguồn nước gia đình hoặc hỏi hàng xóm xung quanh.

Cũng giống như vấn đề với nguồn điện, bạn có thể liên hệ thợ sửa ống nước để họ đến tận nơi và kiểm tra tình trạng nước của gia đình nếu như gặp khó khăn trong việc tự sửa máy rửa bát Bosch tại nhà.

4. Bảng điều khiển bị trục trặc

Bảng điều khiển bị trục trặc cũng có thể khiến máy rửa bát không thể hoàn thành chu trình rửa. Một số dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi bảng điều khiển gặp sự cố là các nút trên bảng điều khiển không phản hồi hoặc bản thân bảng điều khiển không sáng khi bạn nhấn nút.  

Hãy thử nhấn vào tất cả các nút để xem liệu chúng có phản hồi hay không. Nếu không, hãy cân nhắc việc reset máy rửa bát theo cách sau:

 • Giữ “Start” (Bắt ​​đầu) trên bảng điều khiển trong khoảng từ 3 đến 5 giây cho đến khi máy rửa bát tắt hoàn toàn
 • Nhấn “Start” lần nữa và đợi thiết bị bật nguồn

Nếu nút bấm bị vô hiệu quá và không thể sử dụng được nút “Start”, hãy trực tiếp rút phích cắm của máy rửa bát trong ít nhất 3 phút. Sau đó, cắm lại phích và thử khởi động thiết bị. 

Hyax kiểm tra xem các nút bấm trên máy rửa bát có hoạt động bình thường không
Hãy kiểm tra xem các nút bấm trên máy rửa bát có hoạt động bình thường không

5. Một số bộ phận của thiết bị bị lỗi

Khi một trong những bộ phận quan trọng của máy rửa bát Bosch bị lỗi, thiết bị có thể bị dừng giữa chu kỳ do bộ phận đó không thể hoạt động được đúng chức năng của mình. Việc gặp trục trặc có thể xảy ra với bất kỳ bộ phận nào của máy rửa bát, trong đó có thể kể đến như:

 • Hệ thống quạt: Nếu hệ thống quạt bị hỏng, máy rửa bát sẽ không thể chuyển sang chu trình sấy khô, dẫn đến việc bị dừng giữa chu kỳ và bát đĩa sẽ bị ẩm ướt hoặc bị ố vàng.
 • Máy bơm: Máy rửa chén Bosch của bạn sẽ không thể lưu thông nước bên trong nếu máy bơm không hoạt động. Trong quá trình sử dụng, máy bơm có thể bị tắc nghẽn hoặc bị lỗi.
 • Động cơ: Giống như trường hợp máy bơm, động cơ sẽ không lưu thông được nước nếu nó bị tắc nghẽn hoặc bị lỗi.

Với các bộ phận bị lỗi, có những vị trí bạn có thể tự khắc phục tại nhà mà không gặp quá nhiều khó khăn nhưng điều quan trọng nhất là với bạn cần biết hình dáng và xác định được chính xác vị trí của từng bộ phận trong máy rửa bát. Bạn có thể tham khảo qua hướng dẫn sử dụng của thiết bị để xác định được chính xác nhất. Lưu ý, trước khi tiến hành sửa máy rửa bát Bosch, hãy chắc chắn thiết bị đã được ngắt khỏi nguồn điện. Bạn có thể dập cầu dao để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình kiểm tra và sửa chữa.

Hệ thống quạt sẽ nằm ở ngay mặt sau của máy rửa bát nên bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem cụm quạt có bị hỏng không và thay thế nếu cần thiết. Bạn nên mua bộ phận thay thế tại các cơ sở cung cấp linh kiện uy tín để đảm bảo chất lượng cho thiết bị. 

Sau đó, hãy kiểm tra đến máy bơm và động cơ thiết bị. Nếu nhận thấy máy bơm bị tắc nghẽn hoặc có cặn, bạn có thể tháo ra và tiến hành vệ sinh, thông tắc chúng. Nhưng nếu chúng bị hỏng, hãy thay thế chúng, tương tự với động cơ máy. Tuy nhiên, việc xác định vị trí cũng như thay thế máy bơm xả và động cơ có thể sẽ gây khó khăn cho người dùng. Do đó, bạn có thể liên hệ tới chuyên viên sửa máy rửa bát Bosch để được hỗ trợ sửa chữa nhanh chóng nhất. 

Trên đây là 5 nguyên nhân phổ biến có thể khiến máy rửa bát Bosch của bạn dừng đột ngột giữa chu trình. Hầu hết với các nguyên nhân này, bạn có thể tự khắc phục tại nhà. Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân và tình huống khác dẫn đến sự cố này. 

Nếu bạn đã tiến hành kiểm tra nhưng không thể khắc phục được vấn đề hoặc không biết chính xác nguyên nhân là gì, hãy liên hệ tới các dịch vụ sửa máy rửa bát Bosch thay vì cố gắng tự sửa chữa tại nhà bởi bên trong máy rửa bát còn có nhiều loại vi mạch phức tạp đối với người dùng thông thường

Tham khảo từ: washinglounge.combosch-home.co.uk

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch khu vực miền Bắc  GỌI LÀ CÓ hỗ trợ tại nhà .0985.41.81.91 -  0936.54.54.58 - Zalo  - Cung cấp linh kiện chính hãng tại Việt Nam

 • Quận Thanh Xuân: 0916.402.111
 • Quận Hà Đông: 0977.41.81.91
 • Quận Tây Hồ: 0938.54.54.58
 • Quận Đống Đa: 0936.178.559
 • Quận Hoàng Mai: 0917.54.54.58
 • Quận Nam Từ Liêm: 024. 224.22.911
 • Quận Bắc Từ Liêm: 0934.676.559
 • Quận Ba Đình: 0906.54.54.58
 • Quận Long Biên: 0936.54 54.58
 • Quận Hai Bà Trưng: 0988.111.264
 • 129 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân: 024.22.424.514
 • Huyện Thanh Trì - Giải Phóng - Ngọc Hồi: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • Quận Cầu Giấy: 0936.17.85.59
 • 364 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.29.,1992
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0916.131.001
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn: 024.63.29.70.00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - Time City: 0972.704.989