Skip to content

5 cách sửa máy rửa bát Bosch tại nhà khi gặp sự cố nút bấm không phản hồi

Không ít người dùng máy rửa bát Bosch từng gặp sự cố các nút bấm không phản hồi, không thực hiện mệnh lệnh. Nếu bạn cũng đang ở trong tình huống tương tự thì đừng quá lo lắng bởi trong hầu hết trường hợp, bạn có thể tự sửa máy rửa bát Bosch tại nhà mà không cần gọi thợ sửa chữa.

Các nút bấm trên máy rửa bát Bosch của bạn có thể đã ngừng phản hồi vì nhiều lý do, tùy thuộc vào vấn đề bạn gặp phải. Với sự cố này, đa phần các nguyên nhân đều không quá phức tạp và bạn hoàn toàn có khả năng tự khắc phục tại nhà. 

Trước khi bắt đầu tìm cách khắc phục, hãy thử hỏi một số câu hỏi sau bởi chúng có thể giúp bạn xác định được nguyên nhân nhanh chóng hơn:

 • Thiết bị đã được kết nối với nguồn điện chưa? Cũng giống như mọi thiết bị điện tử khác, máy rửa bát Bosch cũng cần được cắm điện để hoạt động. Trước khi đi sâu vào tìm hiểu cách khắc phục sự cố cho máy rửa bát, bạn nên đảm bảo rằng máy đã được cắm điện và cầu dao ở vị trí thiết bị được bật.
 • Chỉ một số hay tất cả nút bấm đều không phản hồi? Nếu không có nút nào phản hồi, hãy kiểm tra xem khóa trẻ em có đang được kích hoạt hay không. Nếu một số nút vẫn phản hồi bình thường thì nút bấm hoặc bảng điều khiển của bạn có thể cần được vệ sinh hoặc thay thế.
 • Cửa máy đã được đóng kín chưa? Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng không phải người dùng nào cũng để ý đến việc đảm bảo cửa thiết bị đã được đóng chặt. Nếu máy rửa bát không được đóng kín thì sẽ không có nút bấm nào có thể hoạt động.

Nếu bạn đã tiến hành kiểm tra và có câu trả lời, hãy thử thực hiện các cách khắc phục sau đây trước khi liên hệ tới các dịch vụ sửa máy rửa bát Bosch:

1. Đảm bảo kết nối thiết bị với nguồn điện

Nếu bạn không kết nối thiết bị với nguồn điện thì việc các nút bấm không phản hồi là điều đương nhiên. Do đó, trước khi tiến hành sửa máy rửa bát Bosch tại nhà hay liên hệ các dịch vụ sửa chữa, hãy kiểm tra ổ cắm, phích cắm và dây điện của thiết bị. Có thể bạn đã cắm dây điện không chắc chắn, phích cắm bị lỏng vì một lý do nào đó hoặc dây điện bị động vật nhỏ hoặc côn trùng cắn khiến dây bị hở. Bạn nên kiểm tra kỹ từng bộ phận để chắc chắn chúng không gặp vấn đề gì. Bạn cũng có thể kiểm tra cả cầu dao xem có vô tình dập nhầm cầu dao kết nối nguồn điện với thiết bị hay không.

Trong trường hợp dây điện không gặp vấn đề gì và phích cắm cũng đã được cắm chắc chắn, nhiều khả năng là do ổ cắm bạn sử dụng không có điện. Hãy sử dụng bút thử điện hoặc thử cắm các vật dụng khác vào ổ cắm đó để kiểm tra xem thiết bị đó có lên điện không. Nếu không, ổ cắm của bạn đã gặp vấn đề. Trong trường hợp này, bạn nên nhờ sự giúp đỡ từ những người có kiến thức về điện hoặc gọi thợ điện đến để kiểm tra thay vì tự xử lý. 

Kiểm tra nguồn điện của thiết bị
Kiểm tra nguồn điện của thiết bị

2. Tắt chức năng khóa trẻ em

Một trong những chức năng không thể thiết đối với các thiết bị điện tử trong gia đình là khóa trẻ em. Mục đích chính của tính năng này là tránh các tình huống gây nguy hiểm cho trẻ. Khi khóa trẻ em được kích hoạt, người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ, không thể tùy ý thay đổi cài đặt của máy rửa bát giữa chu kỳ hay vô tình mở cửa thiết bị. 

Tuy nhiên, điều này có nghĩa là các nút bấm sẽ bị vô hiệu hóa khi khóa trẻ em được bật. Ngay cả khi bạn không nhớ đã kích hoạt khóa trẻ em, bạn vẫn nên kiểm tra cả bảng điều khiển và khóa thủ công. Có thể trong lúc tùy chỉnh hoặc vệ sinh thiết bị, bạn đã vô tình bấm vào chức năng này.

Với mỗi model máy, biểu tượng hiển thị hoặc cách mở, tắt khóa trẻ em có thể khác nhau. Do đó, nếu bạn không biết thiết bị có đang ở chế độ khóa trẻ em hoặc không biết cách tắt tính năng này, hãy tham khảo trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm với thiết bị. 

Trong trường hợp không tìm thấy hướng dẫn sử dụng của máy, bạn có thể thử cách sau: Khi khóa trẻ em được kích hoạt, biểu tượng hình chìa khóa sẽ phát sáng màu đỏ trên bảng điều khiển và chữ “CL” sẽ hiển thị trên màn hình; đồng thời, tất cả các nút của máy giặt sẽ bị tắt. Để tắt khóa trẻ em, nhấn và giữ nút khởi động trong 3 đến 5 giây. Đến khi bạn nghe thấy một tiếng bíp và đèn báo bên dưới biểu tượng khóa trẻ em biến mất thì có nghĩa là tính năng này đã được tắt đi. Sua đó, hãy thử các nút bấm xem chúng đã có thể hoạt động bình thường chưa.

3. Vệ sinh các nút bấm

Sau một thời gian sử dụng, các bộ phận của máy rửa bát Bosch có thể bị bám bụi, bám cặn, đặc biệt là khi bạn không vệ sinh thiết bị thường xuyên. Các nút bấm trên máy có nhiều khả năng gặp phải tình trạng này. Khác với các trường hợp trên, nếu các nút bấm bị bẩn thì ít có khả năng là toàn bộ nút bấm đều không phản hồi mà chỉ sự cố chỉ thường xảy ra với một số nút. Hơn nữa, tình trạng này chỉ xảy ra với máy rửa bát Bosch sử dụng nút bấm cơ. Do đó, nếu bạn sử dụng máy rửa bát Bosch với nút bấm điện tử, bạn có thể bỏ qua cách sửa máy rửa bát Bosch này.

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết được tình trạng này khi nút bấm không còn nhẹ và dễ bấm như thời gian đầu nên đôi khi bạn có thể gặp khó khăn khi bấm các nút. Khi đã nhận thấy những dấu hiệu như vậy, hãy vệ sinh chúng càng sớm càng tốt. Bạn có thể loại bỏ cặn bám bằng bông tăm hoặc que nhỏ để làm sạch bụi xung quanh và bên dưới các nút bấm. Tránh sử dụng các vật có đầu quá sắc nhọn để cậy cặn bám bởi làm vậy sẽ khiến máy bị trầy xước.

4. Đóng kín cửa

Mặc dù đây là một việc làm hiển nhiên trước khi người dùng khởi động chu trình rửa bát nhưng trên thực tế, không ít người dùng chủ quan và không thực sự chú trọng đến việc đảm bảo máy rửa bát đã được đóng kín cửa. 

Để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa các sự cố trong quá trình sử dụng, máy rửa bát Bosch yêu cầu người dùng phải đóng chặt cửa mới có thể thực hiện các thao tác trên bảng điều khiển, đặc biệt là với nút “Start”. Do đó, hãy luôn đảm bảo rằng bạn đã đóng cửa đúng cách và đủ chắc chắn. 

Cửa máy không đóng đúng cách có thể khiến các nút bấm không phản hồi
Cửa máy không đóng đúng cách có thể khiến các nút bấm không phản hồi

5. Reset máy rửa bát

Khi thiết bị gặp sự cố thì đa số người dùng sẽ nghĩ đến việc reset thiết bị đầu tiên. Mặc dù reset máy rửa bát sẽ không thể khắc phục được tận gốc vấn đề nhưng trong một số trường hợp, việc thiết lập lại thiết bị là giải pháp hữu ích nhất. Kể cả khi nút bấm trên thiết bị của bạn không phản hồi thì bạn vẫn có thể thực hiện reset theo cách khác. 

Bạn hãy rút phích cắm của máy rửa bát và đợi 2 - 3 phút trước khi cắm lại. Sau đó hãy thử mở thiết bị và kiểm tra hoạt động của các nút bấm xem chúng đã nhận lệnh hay chưa. Nếu phích cắm của máy khó tiếp cận thì bạn có thể trực tiếp ngắt cầu dao điện. 

Tuy cách reset này rất nhanh chóng và dễ dàng nhưng bạn cũng không nên lặp đi lặp lại cho đến khi thiết bị có thể hoạt động bình thường bởi như vậy sẽ rất hại máy. Nếu bạn đã rút phích cắm khoảng 2, 3 lần nhưng vẫn không thể khắc phục được vấn đề, hãy thử các cách khác. 

6. Kiểm tra và thay thế bảng điều khiển

Sau khi bạn đã thực hiện kiểm tra và khắc phục sự cố theo các cách trên nhưng các nút bấm vẫn không phản hồi thì nhiều khả năng bảng điều khiển đã bị lỗi. Khi bảng điều khiển máy rửa bát bị lỗi thì nút bấm cũng không thể phản hồi bởi các bộ phận này được kết nối trực tiếp với nhau. 

Tuy nhiên, sửa máy rửa bát Bosch tại nhà trong trường hợp này sẽ rất phức tạp và có thể gây khó khăn cho người dùng thiết bị nếu không có kiến thức chuyên môn hay kinh nghiệm sửa chữa thiết bị điện tử. Do đó, phương án tối ưu nhất cho bạn là liên hệ tới chuyên viên sửa máy rửa bát Bosch tại Hà Nội để họ đến kiểm tra và thay thế linh kiện nếu cần.

Tham khảo từ: illjustfixitmyself.commachinelounge.com

5/5 (1 bầu chọn)

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch khu vực miền Bắc  GỌI LÀ CÓ hỗ trợ tại nhà .0985.41.81.91 -  0936.54.54.58 - Zalo  - Cung cấp linh kiện chính hãng tại Việt Nam

 • Quận Thanh Xuân: 0916.402.111
 • Quận Hà Đông: 0977.41.81.91
 • Quận Tây Hồ: 0938.54.54.58
 • Quận Đống Đa: 0936.178.559
 • Quận Hoàng Mai: 0917.54.54.58
 • Quận Nam Từ Liêm: 024. 224.22.911
 • Quận Bắc Từ Liêm: 0934.676.559
 • Quận Ba Đình: 0906.54.54.58
 • Quận Long Biên: 0936.54 54.58
 • Quận Hai Bà Trưng: 0988.111.264
 • 129 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân: 024.22.424.514
 • Huyện Thanh Trì - Giải Phóng - Ngọc Hồi: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • Quận Cầu Giấy: 0936.17.85.59
 • 364 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.29.,1992
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0916.131.001
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn: 024.63.29.70.00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - Time City: 0972.704.989