Skip to content

Đèn InfoLight của máy rửa bát Bosch nhấp nháy: Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy rửa bát Bosch xuất hiện chấm đỏ dưới cửa và dễ dàng nhìn thấy được ở dưới sàn nhà là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu chấm đỏ đó nhấp nháy hoặc vẫn sáng ngay cả khi không sử dụng thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy thiết bị gặp sự cố.

Đèn đỏ của máy rửa bát Bosch chiếu xuống sàn

Là thương hiệu lớn từ Đức, máy rửa bát Bosch có nhiều tính năng ưu việt để đem lại cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất và một trong số đó là khả năng vận hành thiết bị mà không gây tiếng ồn. Với ưu điểm này, người dùng không cần phải lo lắng bị làm phiền hoặc bị khó chịu bởi âm thanh của thiết bị khi máy hoạt động.

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả tuyệt đối như vậy. Nếu máy hoạt động quá yên tĩnh, người dùng sẽ không biết thiết bị của mình có đang thực sự rửa hay không. Họ có thể cho rằng máy của mình đang gặp sự cố và tiến hành sửa máy rửa bát Bosch tại nhà hoặc gọi chuyên viên đến hỗ trợ. Điều này vừa gây mất thời gian vừa có thể khiến người dùng mất thêm chi phí không đáng có.

Nhận thấy sự bất tiện này, Bosch đã thiết kế InfoLight, tia laser nhỏ màu đỏ ở dưới cửa thiết bị. Do đó, khi vận hành một chu trình rửa, thiết bị sẽ báo sáng và bạn có thể thấy chấm sáng đỏ đó chiếu xuống dưới sàn. InfoLight có sẵn trong các mẫu máy rửa bát khác nhau của Bosch như SPE68B55UC hoặc SPX68B55UC. 

Nếu bạn muốn biết thiết bị của mình có được thiết kế với InfoLight hay không, bạn có thể mở cửa thiết bị và kiểm tra phía trên hoặc bên phải của cửa để xác định model máy. Sau đó, tìm kiếm model trên Google để biết tất cả các tính năng của máy rửa bát. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể đọc trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm thiết bị.

Máy rửa bát Bosch được thiết kế với InfoLight
Máy rửa bát Bosch được thiết kế với InfoLight

Sửa máy rửa bát Bosch có InfoLight nhấp nháy

Chấm sáng đỏ ở dưới máy rửa bát Bosch là điều bình thường bởi đó là dấu hiệu cho thấy máy của bạn đang hoạt động ổn định ở một chu trình cụ thể. Nhưng như đã đề cập ở trên, nếu đèn đỏ nhấp nháy hoặc sáng ngay cả khi bạn không sử dụng máy rửa bát thì bạn có thể sẽ phải tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề. 

Hầu hết nguyên nhân của vấn đề này đều không quá phức tạp và bạn có thể tự mình tiến hành khắc phục lỗi của máy rửa bát Bosch tại nhà mà không gặp nhiều khó khăn.

Một số nguyên nhân phổ biến khiến chấm đỏ của máy rửa bát Bosch nhấp nháy có thể kể đến như chốt cửa gặp sự cố, bộ phận phân phối nước trợ xả bị lỗi, xuất hiện mã lỗi… Với mỗi nguyên nhân bạn sẽ có cách kiểm tra và sửa máy rửa bát Bosch khác nhau.

1. Kiểm tra chốt cửa

Chốt cửa trên máy rửa bát Bosch có các dây dẫn nối với bảng điều khiển với chức năng gửi tín hiệu đến thiết bị của bạn để đảm bảo cửa đã được đóng trước khi tiến hành chu trình rửa. Do đó, nếu chốt cửa bị hỏng, máy rửa bát Bosch của bạn có thể cho rằng cửa đang mở và đèn InfoLight sẽ bắt đầu nhấp nháy. 

Trong trường hợp này, bạn không nhất thiết phải mua mới và thay thế chốt cửa để khắc phục vấn đề. Vệ sinh chốt cửa là cách dễ dàng nhất mà bạn có thể thực hiện. Việc thức ăn, xà phòng hoặc bụi bẩn bị kẹt trong chốt gây ra sự cố là điều bình thường. Hãy thử làm sạch chốt cửa bằng vải ướt hoặc miếng bọt biển. Sau khi vệ sinh xong nhớ lau khô để tránh nấm mốc sinh sôi.

Trường hợp bạn bắt buộc phải thay thế chốt cửa là khi đã vệ sinh sạch sẽ vị trí này mà nó vẫn không khớp với khớp nối của cửa. Khi đó, cho dù bạn đóng cửa như nào thì cũng không thể kín hoàn toàn và chấm đỏ vẫn sẽ tiếp tục nhấp nháy; đồng thời, các chức năng của máy rửa bát cũng không thể vận hành.

Việc thay thế chốt cửa không quá phức tạp nếu bạn có kiến thức về máy rửa bát Bosch và kinh nghiệm sửa chữa các thiết bị tương tự. Các bước thay thế chốt cửa bạn có thể tham khảo như sau:

 • Trước khi tiến hành sửa máy rửa bát Bosch tại nhà, bạn cần chắc chắn đã rút phích cắm của thiết bị hoặc có thể dập cầu dao để đảm bảo an toàn tuyệt đối
 • Mở cửa và tháo tấm cửa bên ngoài (cửa máy rửa bát Bosch thường có 2 lớp)
 • Tháo các ốc vít trên tấm cửa bên trong. Với một số loại máy rửa bát Bosch, cửa bên trong được nối liền với bảng điều khiển
 • Kéo bảng điều khiển ra và ngắt kết nối các dây nối với chốt cửa
 • Tháo chốt cửa
 • Lắp chốt cửa mới vào bảng điều khiển. Hãy nhớ kết nối đúng các dây vào vị trí ban đầu
 • Lắp đặt lại bảng điều khiển và tấm cửa bên ngoài

Việc tháo và thay thế chốt cửa sẽ không phù hợp với bạn nếu bạn không biết hình dạng, vị trí của chốt cửa hoặc không có kinh nghiệm sửa máy rửa bát Bosch. Do đó, bạn nên gọi cho kỹ thuật viên tại các cơ sở sửa máy rửa bát Bosch tại Hà Nội để kiểm tra chốt cửa máy rửa bát.

2. Kiểm tra gioăng cao su xung quanh cửa

Bên cạnh chốt cửa, gioăng cao su trên cửa máy rửa bát Bosch bị bẩn hoặc hư hỏng cũng có thể khiến InfoLight nhấp nháy để cảnh báo người dùng. Nguyên nhân là bởi khi gioăng cao su gặp vấn đề, cửa máy cũng không thể đóng hoàn toàn và báo hiệu cho các bộ phận điều phối để phát tín hiệu cảnh báo thông qua InfoLight. 

Gioăng cao su có thể bị bẩn hoặc hư hỏng sau một thời gian dài sử dụng mà không được vệ sinh đúng cách. Việc tiếp xúc nhiều với các loại chất tẩy rửa và nhiệt độ cao từ máy rửa bát cũng khiến bộ phận này bị rách, ăn mòn. Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải thay thế gioăng cao su cho thiết bị để khắc phục được vấn đề. 

Nếu gioăng cao su của thiết bị chỉ bị nấm mốc hoặc bụi bẩn, bạn có thể dễ dàng vệ sinh bộ phận này. Hãy sử dụng một miếng vải mềm hoặc miếng bọt biển để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và cặn tích tụ. Sau đó làm ẩm nó bằng nước xà phòng và cẩn thận làm sạch mọi ngóc ngách. Việc còn lại bạn cần làm là cẩn thận chỉnh lại vị trí của gioăng bởi nếu gioăng bị lệch khỏi khe bạn cũng không thể đóng được cửa máy.

Bạn nên vệ sinh thiết bị của mình định kỳ, khoảng 1 đến 2 lần mỗi tuần. Việc làm này sẽ giúp hạn chế các sự cố không đáng có với thiết bị; đồng thời, giúp tăng tuổi thọ cho máy rửa bát Bosch của bạn. Trong quá trình vệ sinh, bạn cũng có thể phát hiện ra những vấn đề của máy để có thể kịp thời tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp sửa máy rửa bát Bosch tại nhà. 

3. Đóng cửa đúng cách

Một nguyên nhân khác liên quan tới cửa máy rửa bát khiến InfoLight nhấp nháy là do bạn đóng cửa không đủ nhanh sau khi nhấn nút “Start” (Khởi động) hoặc quên không nhấn nút khởi động. Thực chất đây là vấn đề rất dễ xảy ra nếu bạn chưa quen sử dụng các model Bosch với bảng điều khiển nằm trên cạnh và liền với cửa máy. 

Khi bạn đã sắp xếp hết bát đĩa vào các khay nhưng quên không bấm nút “Start” mà đã đóng cửa thì InfoLight sẽ nhấp nháy. Lúc này, bạn sẽ cần mở cửa máy ra một lần nữa, đảm bảo các tùy chọn vẫn được giữ nguyên và nhấn “Start”. Nhưng khi bạn đã nhấn nút “Start” mà không đóng cửa đủ nhanh thì đèn vẫn sẽ nhấp nháy. Bạn sẽ chỉ có một khoảng thời gian ngắn, có thể chỉ trong vài giây, để đóng cửa ngay sau khi ấn khởi động. Nếu bạn không muốn gặp các sự cố tương tự, hãy lưu ý những điểm này với máy rửa bát Bosch. 

4. Kiểm tra bộ phận phân phối nước trợ xả

Nếu chốt cửa không có vấn đề nhưng đèn đỏ của thiết bị vẫn nhấp nháy thì bạn có thể kiểm tra đến hộp đựng chứa nước trợ xả. Nếu như nước trợ xả bị hết hoặc đang ở mức thấp, đèn InfoLight có thể nhấp nháy để thông báo cho người dùng bổ sung thêm.

Để kiểm tra, bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng thiết bị của Bosch hoặc làm theo các bước đơn giản sau:

 • Mở ngăn đựng chất trợ xả. Nó thường ở mặt trong trên cửa máy rửa bát, bên cạnh hộp đựng chất tẩy rửa
 • Nếu hộp đựng trống, trước khi bạn cho thêm nước trợ xả, hãy làm sạch nó bằng khăn hoặc bọt biển để loại bỏ mọi chất lỏng còn lại. Sau đó, rửa sạch bằng nước
 • Đổ nước trợ xả theo mức quy định và thử khởi động lại thiết bị để xem đèn InfoLight có còn nhấp nháy không
Hộp đựng nước trợ xả nằm bên cạnh hộp đựng chất tẩy rửa 
Hộp đựng nước trợ xả nằm bên cạnh hộp đựng chất tẩy rửa 

5. Kiểm tra các tính năng đang hoạt động trên thiết bị

Đèn InfoLight nhấp nháy cũng có thể liên quan đến các cài đặt cụ thể trên máy rửa bát của bạn. Các cài đặt thiết bị thường khiến InfoLight nhấp nháy bao gồm khóa trẻ em, tính năng hẹn giờ hoặc nhấn nút tạm dừng giữa chu trình. 

Nếu máy rửa bát của bạn đang hoạt động và bạn nhấn tạm dừng chu trình vì một lý do nào đó, đèn InfoLight có thể bắt đầu nhấp nháy để nhắc nhở bạn tiếp tục chu trình rửa của máy.

Tính năng hẹn giờ cho phép bạn thiết lập thời gian để máy rửa bát bắt đầu rửa vào một thời điểm cụ thể. Thậm chí một số máy còn có thể tự động khởi động sau 24 giờ. Nếu chế độ này được kích hoạt, máy rửa chén sẽ không khởi động cho đến khi bạn hủy cài đặt. Cùng với đó, đèn InfoLight sẽ bắt đầu nhấp nháy.

Cách khắc phục vấn đề trong các trường hợp chu kỳ bị tạm dừng rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn nút On/Off và thiết bị của bạn sẽ tiếp tục thực hiện chu trình đang dở. Nếu cài đặt hẹn giờ được kích hoạt, bạn hãy tắt nó để quá trình giặt bắt đầu ngay lập tức. Đối với hầu hết các mẫu máy rửa bát Bosch, tính năng này được kích hoạt hoặc tắt bằng cách nhấn nút “Delay”, Delay Hours”... tùy thuộc vào loại máy bạn sử dụng.

Việc InfoLight nhấp nháy trong các trường hợp này không phải là một sự cố của thiết bị mà nó chỉ có tác dụng thông báo cho người dùng. Do đó, kể cả khi đèn nhấp nháy bạn cũng không cần quá lo lắng và cũng không nhất thiết phải tắt các chế độ trên nếu bạn vẫn muốn tiếp tục dùng chúng. 

6. Kiểm tra mã lỗi

Một nguyên nhân khác cũng tương đối phổ biến khiến đèn của thiết bị nhấp nháy là việc máy Bosch của bạn đang gặp mã lỗi nào đó. Bạn chỉ cần nhìn trên bảng điều khiển xem có hiện lên thông báo nào không. Mỗi model máy rửa bát đều có mã lỗi khác nhau. Do đó, nếu nhìn thấy mã lỗi, bạn cần phải đọc hướng dẫn sử dụng để hiểu ý nghĩa của mã đó.

Trong trường hợp bạn không thể tìm thấy hướng dẫn thì cũng không cần quá lo lắng. Bạn chỉ cần xác định model của thiết bị và tra mã lỗi của model đó trên Google để được cung cấp thông tin và cách khắc phục. Thông thường mã model của máy rửa bát Bosch sẽ nằm ở ngay trên cửa thiết bị.

7. Reset máy rửa bát

Nếu bạn đã thử các cách khắc phục ở trên mà đèn InfoLight của máy rửa bát Bosch vẫn nhấp nháy, hãy thử cách khắc phục cuối cùng sau đây trước khi quyết định liên hệ tới các dịch vụ sửa máy rửa bát Bosch.

Cũng giống như các thiết bị điện tử khác, việc reset máy rửa bát Bosch có thể giúp loại bỏ lỗi một số sự cố trên thiết bị. Nhưng bạn không nên quá kỳ vọng vào việc reset máy sẽ giúp khắc phục tận gốc vấn đề. Trong nhiều trường hợp, kể cả khi bạn đã reset, các sự cố đó vẫn có khả năng lặp lại sau khi đã khởi động lại thiết bị.

Cách thức và quá trình reset máy rửa bát Bosch của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy bạn sử dụng. Một cách reset đơn giản và phổ biến nhất bạn có thể tham khảo:

 • Nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi thiết bị được ngắt kết nối hoàn toàn
 • Rút phích cắm máy rửa chén Bosch của bạn khỏi ổ cắm
 • Đợi khoảng 10 phút trước khi cắm lại máy rửa chén vào ổ cắm
 • Khởi động lại thiết bị của bạn và kiểm tra InfoLight. Bạn có thể tiến hành thử một chu trình rửa xem trong suốt quá trình đó đèn có còn nhấp nháy hay không

Nếu bạn không muốn di chuyển máy rửa bát quá nhiều để rút phích cắm và cắm lại, bạn có thể thử cách reset khác:

 • Nếu khóa trẻ em được bật, hãy chắc chắn đã tắt nó bằng cách nhấn phím hoặc biểu tượng ổ khóa. Nếu biểu tượng không còn sáng đèn nghĩa là tính năng này đã được tắt
 • Sau đó, mở cửa máy rửa bát
 • Nhấn và giữ nút “Cancel” (Hủy) và “Drain” (Xả) cùng lúc trong 3 giây. Các nút này nằm trên bảng điều khiển
 • Đóng cửa lại và đợi trong khoảng 1 phút
 • Mở cửa thiết bị và nhấn nút “On/Off” trong 3 giây.

Nếu bạn sử dụng các model máy rửa bát Bosch Ascenta, cách reset có thể có sự khác biệt. Bạn cần nhấn và giữ nút “Start” (Bắt đầu) và “Reset” cho đến khi đèn LED “Active” tắt.

Còn với máy rửa bát Bosch SHE5AM, bạn sẽ phải nhấn và giữ nút “Start” (Bắt đầu) và “Reset” cho đến khi đồng hồ hẹn giờ hiển thị “0:01”. Sau đó đóng cửa lại và đợi cho đến khi đồng hồ hiển thị “0:00”.

Tham khảo từ: simplyswider.comapplianceanalysts.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch khu vực miền Bắc  GỌI LÀ CÓ hỗ trợ tại nhà .0985.41.81.91 -  0936.54.54.58 - Zalo  - Cung cấp linh kiện chính hãng tại Việt Nam

 • Quận Thanh Xuân: 0916.402.111
 • Quận Hà Đông: 0977.41.81.91
 • Quận Tây Hồ: 0938.54.54.58
 • Quận Đống Đa: 0936.178.559
 • Quận Hoàng Mai: 0917.54.54.58
 • Quận Nam Từ Liêm: 024. 224.22.911
 • Quận Bắc Từ Liêm: 0934.676.559
 • Quận Ba Đình: 0906.54.54.58
 • Quận Long Biên: 0936.54 54.58
 • Quận Hai Bà Trưng: 0988.111.264
 • 129 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân: 024.22.424.514
 • Huyện Thanh Trì - Giải Phóng - Ngọc Hồi: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • Quận Cầu Giấy: 0936.17.85.59
 • 364 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.29.,1992
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0916.131.001
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn: 024.63.29.70.00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - Time City: 0972.704.989