Skip to content

Khắc phục tình trạng máy rửa bát Bosch bị rò rỉ nước

Máy rửa bát Bosch bị rò rỉ nước là một trong những lỗi thường gặp với người dùng thiết bị. Tuy đây không phải vấn đề quá khó để xử lý nhưng bạn nên khắc phục càng sớm càng tốt để không xảy ra các sự cố phát sinh khác.

Trước khi tiến hành kiểm tra và xác định nguyên nhân gây rò rỉ nước, hãy chắc chắn bạn đã rút phích cắm của thiết bị và dập cầu dao dẫn điện ở vị trí của máy rửa bát Bosch để đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Nguyên nhân khiến máy rửa bát Bosch bị rò rỉ nước

1. Sử dụng chất tẩy rửa không phù hợp

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy rửa chén Bosch bị rò rỉ nước là do sử dụng không đúng lượng hoặc không đúng loại chất tẩy rửa cho máy. Khi bạn sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa, nó sẽ tạo bọt quá mức và nước, đôi khi cả bọt, bắt đầu tràn ra ngoài.

Ngoài ra, việc sử dụng sai loại chất tẩy rửa cũng có thể gây ra một số vấn đề cho máy rửa bát. Mỗi loại máy rửa bát sẽ có yêu cầu riêng về loại nước tẩy rửa có thể sử dụng. Nếu bạn sử dụng nước rửa bát thông thường thay vì là chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho máy rửa bát, lượng bọt tạo ra sẽ rất nhiều và tràn ra ngoài. Việc này cũng có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị, chất lượng tẩy rửa không cao và các vấn đề khác. 

2. Van cấp nước bị rò rỉ

Nhiệm vụ chính của van cấp nước đối với máy rửa bát Bosch là điều chỉnh dòng chảy của nước và cung cấp lượng nước nhất định vào trong máy để quá trình tẩy rửa diễn ra một cách trơn tru và đạt hiệu quả tốt nhất. 

Nếu van cấp nước gặp sự cố như vỡ hay rò rỉ hoặc ngừng hoạt động thì sẽ khiến lượng nước cung cấp cho máy rửa bát bị mất kiểm soát, dẫn đến tình trạng rò rỉ ra ngoài. Việc rò rỉ nước không chỉ khiến bạn mất chi phí sửa chữa máy rửa bát Bosch mà còn gây lãng phí lượng lớn nguồn nước gia đình nếu không được xử lý nhanh chóng. 

3. Miếng mút đệm bị hư hỏng

Ở bên cạnh cửa máy rửa bát nói chung và máy rửa bát Bosch nói riêng sẽ luôn có bộ phận mút đệm để thấm hút nước ở cạnh cửa, ngăn cản nước rỏ ra ngoài trong quá trình máy hoạt động cũng như đảm bảo cửa được đóng kín. Nếu miếng mút đệm bị hỏng sẽ khiến cửa không được đóng kín hoàn toàn và nước từ chu trình rửa sẽ rò rỉ ra bên ngoài.

4. Tay phun bị tắc, hỏng

Tay phun là bộ phận không thể thiếu của máy rửa bát với nhiệm vụ phun nước lên bát đĩa trong quá trình tẩy rửa. Nếu tay phun bị hỏng hoặc bị tắc do không được vệ sinh thường xuyên sẽ khiến nước không được phun ra đúng cách, dẫn đến tình trạng rò rỉ nước. 

Tay phun là bộ phận không thể thiếu với máy rửa bát 
Tay phun là bộ phận không thể thiếu với máy rửa bát 

5. Đường ống nước bị rò rỉ

Nếu nước không bị rò rỉ trực tiếp từ máy rửa bát thì nguyên nhân có thể là do đường ống nước gặp vấn đề. Cũng giống với van cấp nước, đường ống thoát nước có thể bị rò rỉ do bị tắc nghẽn, thủng hoặc hư hỏng. 

Ngoài ra, cũng có trường hợp đường ống thoát nước không được lắp đặt đúng cách ngay từ đầu nên trong quá trình sử dụng có thể bị lỏng, rơi ra hoặc nước không được thoát ra, dẫn đến tình trạng rò rỉ.

6. Máy rửa bát Bosch không cân bằng

Để có thể hoạt động hiệu quả, máy rửa bát của bạn cần phải được căn chỉnh đúng vị trí. Nếu thiết bị bị kênh, nghiêng thì sẽ dẫn đến việc bị rung lắc mạnh trong quá trình hoạt động và là nguyên nhân khiến nước rò rỉ ra ngoài.

Cách sửa máy rửa bát Bosch bị rò rỉ

1. Sử dụng đúng loại và đủ lượng chất tẩy rửa

Đối với máy rửa bát Bosch, bạn chỉ nên sử dụng loại nước rửa bát do chính nhà sản xuất Bosch khuyên dùng. Bạn có thể tìm thấy danh sách các chất tẩy rửa được khuyến nghị trên trang web của Bosch hoặc trong hướng dẫn sử dụng của thiết bị. Bạn cũng nên tránh sử dụng nước rửa bát thông thường với máy rửa bát Bosch nếu không muốn phải tìm tới các địa chỉ sửa máy rửa bát Bosch tại Hà Nội để khắc phục các vấn đề không đáng có. 

Khi bạn không chắc chắn sử dụng lượng nước tẩy như nào mới phù hợp thì có thể thay thế bằng cách sử dụng viên tẩy. Một viên tẩy là đủ cho một chu trình rửa và bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc đong lượng nước tẩy trong mỗi lần rửa. 

Có một lựa chọn khác bạn có thể áp dụng khi muốn dụng cụ ăn uống được sạch sẽ hơn và không cần dùng nhiều dung dịch tẩy rửa, đó là sử dụng thêm chất trợ xả cho máy rửa bát thay vì dùng nhiều dung dịch tẩy rửa. 

Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến một tình trạng rò rỉ khác là rò rỉ chất trợ xả do sự cố với khay đựng chất tẩy rửa của máy rửa bát. Nguyên nhân của tình trạng này thường do người dùng thường mắc sai lầm không đậy kín nắp khay đựng khiến chất trợ xả bị rò rỉ.

Nếu máy rửa bát Bosch của bạn gặp hiện tượng chất trợ xả bị rò rỉ không rõ nguyên nhân, bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên sửa máy rửa bát Bosch tại nhà để kiểm tra thiết bị và có thể thay thế khay đựng chất tẩy rửa của máy rửa bát nếu cần thiết.

2. Thay thế van cấp nước

Tùy vào tình trạng van cấp nước của máy rửa bát mà bạn có thể quyết định có nên thay thế van mới hay không.

Nếu van nước bị tắc, bạn nên sử dụng nước nóng cùng một miếng vải khô hoặc bàn chải nhỏ để loại bỏ cặn, đồ ăn thừa và các vật thể lạ khác gây tắc nghẽn đường nước.

Trong trường hợp van nước bị vỡ, hỏng thì bạn nên thay mới hoàn toàn. Nếu thiết bị của bạn vẫn đang trong thời hạn bảo hành của nhà sản xuất thì bạn nên liên hệ tới bộ phận chăm sóc khách hàng để thay thế van nước càng sớm càng tốt. 

Bạn nên tránh sử dụng máy rửa bát cho đến khi vấn đề được khắc phục hoàn toàn bởi với mỗi lần thực hiện chu trình rửa bát, tình trạng rò rỉ sẽ trở nên tồi tệ hơn và vấn đề sẽ càng khó xử lý.

3. Kiểm tra miếng mút đệm ở cửa

Nếu bạn phát hiện dòng nước bị rò rỉ ra ngoài là từ cửa máy rửa bát thì nhiều khả năng vấn đề xuất phát từ miếng mút đệm ở cửa. Bạn nên kiểm tra xem miếng mút có bị hư hỏng hay bị mòn hay không, đặc biệt là khi máy rửa bát của bạn đã được sử dụng trong thời gian dài. Nếu có, bạn nên thay miếng đệm mút mới càng sớm càng tốt để tránh việc rò rỉ trở nên tồi tệ hơn. 

Kiểm tra điệm mút trên cửa máy rửa bát
Kiểm tra điệm mút trên cửa máy rửa bát

4. Kiểm tra tay phun máy rửa bát

Việc đầu tiên bạn cần thực hiện nếu gặp vấn đề với tay phun là sắp xếp dụng cụ ăn uống đúng cách. Thông thường, khay đựng dụng cụ bên trong máy rửa bát đã được chia thành các khu vực với hình dáng phù hợp với từng loại dụng cụ. 

Bạn cần sắp xếp dụng cụ vào đúng vị trí được quy định và không được để chúng rơi ra khỏi khay. Dụng cụ như dao, dĩa, thìa, đũa có thể khiến tay phun bị hư hỏng hoặc giảm khả năng phun nước nếu không được xếp đúng cách. 

Bạn cũng nên kiểm tra xem tay phun có bị tắc nghẽn bởi cặn hoặc thức ăn thừa hay không. Nếu phát hiện ra có vật cản, cặn, thức ăn trong các lỗ trên tay phun, hãy nhanh chóng vệ sinh bộ phận này. Các lỗ này thường rất bé, do đó, bạn nên sử dụng bông tăm hoặc vật có đầu thon nhỏ nhưng không nên quá sắc nhọn để cậy vật cản ra mà không làm hỏng tay phun.

Cũng như các thiết bị điện tử khác như máy giặt hay tủ lạnh, máy rửa bát cũng cần được vệ sinh định kỳ. Việc vệ sinh thiết bị không cần thực hiện quá thường xuyên nhưng bạn vẫn nên đảm bảo kiểm tra từ 1 đến 2 lần mỗi tuần. Thức ăn thừa hoặc cặn bẩn có thể làm giảm tuổi thọ máy rửa bát và gây ra các vấn đề mà bạn khó có thể tự sửa máy rửa bát Bosch tại nhà. 

Nếu nhận thấy tay phun bị hư hỏng và khó khắc phục, bạn có thể cân nhắc mua tay phun mới từ đơn vị cung cấp thiết bị và tự thay thế bộ phận tại nhà. Cách thay tay phun thường khá đơn giản. 

Trước tiên, hãy tháo rời các khay đựng dụng cụ ăn uống và tháo tay phun bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ. Sau đó, đặt trục tâm thẳng với lỗ trên mặt phẳng dưới của máy rửa bát và xoay lại theo chiều kim đồng hồ. Nếu bạn thấy tay phun có thể quay mà không gặp trục trặc, hãy lắp khay đựng lại vị trí ban đầu và khởi động thiết bị để kiểm tra xem tay phun đã hoạt động bình thường chưa.

5. Điều chỉnh hoặc thay thế đường ống thoát nước

Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra đường ống xem có vật cản hoặc hiện tượng nào khác thường không. Nếu đường ống bị tắc, bạn có thể khắc phục tại nhà nhưng nếu bị hư hỏng hoặc gặp vấn đề nghiêm trọng thì bạn sẽ cần thay thế nhanh chóng. 

Trong trường hợp bạn không thể tự thay thế đường ống thoát nước, bạn nên liên hệ tới thợ sửa ống nước hoặc chuyên gia sửa máy rửa bát Bosch để họ tới kiểm tra, đánh giá vấn đề và hỗ trợ thay thế.

Với sự cố đường ống thoát nước bị lắp đặt sai cách, bạn có thể khắc phục vấn đề tại nhà bằng cách đọc hướng dẫn sử dụng về cách lắp đặt thiết bị và điều chỉnh lại đường ống thoát nước sao cho hợp lý và không bị hở, lỏng như trước. 

Tuy nhiên, nếu bạn không có kiến thức chuyên môn, bạn nên liên hệ tới đơn vị hỗ trợ lắp đặt ban đầu để họ đến khắc phục vấn đề. Nếu thiết bị vẫn đang trong thời hạn bảo hành, bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí sửa máy rửa bát Bosch nhất định.

6. Điều chỉnh lại vị trí của máy rửa bát

Để kiểm tra xem thiết bị có ở vị trí cân bằng hay không, bạn chỉ cần quan sát và so sánh vị trí máy với các vật dụng bên cạnh. Nếu máy không được cân đối, hãy điều chỉnh lại sao cho vuông góc với mặt sàn. Việc máy bị kênh, nghiêng có thể là do có vật cản ở chân máy. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần loại bỏ vật cản là có thể khắc phục được vấn đề. 

Tham khảo từ: funktionalhome.comwww.assinc.com

5/5 (2 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch khu vực miền Bắc  GỌI LÀ CÓ hỗ trợ tại nhà .0985.41.81.91 -  0936.54.54.58 - Zalo  - Cung cấp linh kiện chính hãng tại Việt Nam

 • Quận Thanh Xuân: 0916.402.111
 • Quận Hà Đông: 0977.41.81.91
 • Quận Tây Hồ: 0938.54.54.58
 • Quận Đống Đa: 0936.178.559
 • Quận Hoàng Mai: 0917.54.54.58
 • Quận Nam Từ Liêm: 024. 224.22.911
 • Quận Bắc Từ Liêm: 0934.676.559
 • Quận Ba Đình: 0906.54.54.58
 • Quận Long Biên: 0936.54 54.58
 • Quận Hai Bà Trưng: 0988.111.264
 • 129 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân: 024.22.424.514
 • Huyện Thanh Trì - Giải Phóng - Ngọc Hồi: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • Quận Cầu Giấy: 0936.17.85.59
 • 364 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.29.,1992
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0916.131.001
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn: 024.63.29.70.00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - Time City: 0972.704.989