Skip to content

Hướng dẫn vệ sinh máy rửa bát Bosch đúng cách

Không phải người dùng nào cũng quan tâm và biết cách vệ sinh máy rửa bát đạt hiệu quả tốt nhất. Chỉ đến khi thiết bị đã có mùi khó chịu mới vệ sinh, làm sạch thì sẽ rất khó để xử lý vấn đề. Do đó, bạn nên biết đến một số cách thức vệ sinh máy rửa bát, tránh các sự cố với thiết bị.

Tại sao cần vệ sinh máy rửa bát định kỳ?

Máy rửa bát sau một thời gian sử dụng, tùy thuộc vào cách dùng của mỗi người, có thể xuất hiện mùi hôi khó chịu nếu bạn không vệ sinh thường xuyên và đúng cách. Những cặn bẩn không mong muốn như khoáng chất, dầu mỡ, bụi bẩn và cặn vôi sẽ tích tụ bên trong thiết bị của bạn. Để lâu, chúng không chỉ bốc mùi mà còn rất khó để xử lý tận gốc.

Các tác nhân trên cũng có thể khiến hiệu năng hoạt động của thiết bị giảm sút, gây ra các vấn đề, sự cố với thiết bị như tràn nước, gây tắc nghẽn, dụng cụ ăn uống bị bẩn, máy liên tục báo lỗi… Với nhiều sự cố phức tạp, bạn khó có thể tự khắc phục tại nhà mà cần phải liên hệ tới các cơ sở sửa máy rửa bát Bosch tại Hà Nội để được tư vấn, hỗ trợ. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề, bạn chắc chắn sẽ mất một khoản chi phí đáng kể để sửa máy rửa bát Bosch.

Do đó, bạn cần vệ sinh máy rửa bát Bosch của mình định kỳ để tránh mùi hôi cũng như góp phần tăng tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của thiết bị. Trong quá trình vệ sinh thiết bị, bạn cũng có thể phát hiện những sự cố tiềm ẩn để có phương án xử lý kịp thời.

Bao lâu bạn cần vệ sinh máy rửa bát Bosch một lần?

Trên thực tế, việc vệ sinh máy rửa bát Bosch hay các loại máy rửa bát nói chung không nhất thiết phải quá thường xuyên bởi nó sẽ còn phụ thuộc vào lượng bát bạn rửa và số lần sử dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo kiểm tra thiết bị định kỳ từ 1 đến 2 lần một tuần để kịp thời phát hiện ra các sự cố với thiết bị nếu có. 

Với các bộ phận khác nhau, mức độ thường xuyên để vệ sinh, làm sạch sẽ khác nhau. Các bộ phận như bộ lọc cặn, tay phun hay đường ống thoát nước thì nên được kiểm tra và vệ sinh thường xuyên hơn. Nhìn chung, bạn có thể chủ động vệ sinh toàn bộ máy rửa bát từ 4 đến 6 tháng một lần theo khuyến cáo của nhà sản xuất Bosch. Không nên để đến khi máy rửa bát xuất hiện mùi hôi hoặc các vấn đề khác mới bắt đầu vệ sinh thiết bị.

Cách vệ sinh máy rửa bát Bosch đơn giản tại nhà 

1. Vệ sinh vỏ bên ngoài

Vệ sinh vỏ bên ngoài của thiết bị có thể thực hiện trước hoặc sau khi đã làm sạch các bộ phận bên trong, tùy thuộc vào thói quen của người dùng. Phần này thường sẽ dễ để vệ sinh hơn do bạn có thể trực tiếp lau chùi và trong quá trình sử dụng cũng ít có khả năng bị bẩn hoặc gây mùi. Do đó, để máy rửa bát của bạn được sáng bóng và sạch sẽ, bạn chỉ cần loại bỏ các dấu vân tay và bụi bẩn bên ngoài bằng cách lau sạch bằng vải ẩm với dung dịch tẩy rửa giấm và nước thông thường.

2. Vệ sinh các bộ phận bên trong

1.1. Vệ sinh bộ lọc cặn

Bộ lọc cặn của máy rửa bát có nhiệm vụ sàng lọc các cặn thức ăn có thể làm tắc cống của máy rửa bát. Theo thời gian, các cặn, vụn thức ăn này tích tụ trong bộ lọc và tạo ra mùi khó chịu khi chúng phân hủy. Do đó, hầu hết các mùi hôi và vấn đề liên quan đến tắc nghẽn trên máy rửa bát nói chung thường là do bộ lọc của thiết bị gây ra. 

Với máy rửa bát Bosch, bộ lọc cặn sẽ ở đáy dưới bên trong thiết bị, nằm sát với tay phun và có thể dễ dàng nhìn thấy. Vị trí của bộ lọc máy rửa bát có thể thay đổi, phụ thuộc vào kiểu máy của bạn. Một số kiểu máy nhất định có thể có những lưu ý về cách bảo dưỡng bộ lọc, vì vậy hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng máy rửa bát của bạn trước khi vệ sinh thiết bị.

 • Khi đã xác định được vị trí bộ lọc, bạn cần tháo giá đỡ bên dưới và tay phun. 
 • Để tháo được bộ lọc, bạn chỉ cần xoay nhẹ ngược chiều kim đồng hồ và nhấc bộ lọc và lưới lọc lên. 
 • Rửa sạch bộ lọc và lưới lọc bằng nước ấm. Bạn có thể sử dụng xà phòng hoặc các loại nước tẩy rửa nhẹ để rửa bộ phận này. Dùng bàn chải mềm để loại bỏ các cặn bám còn sót lại xung quanh bộ lọc.
 • Đặt bộ lọc trở lại vị trí ban đầu. Vặn nắp bộ lọc theo chiều kim đồng hồ để cố định bộ phận này.
 • Lắp tay phun và giá đỡ dưới vào vị trí ban đầu.

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất Bosch, bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bộ lọc, khoảng từ 2 đến 3 tháng 1 lần để máy rửa bát của bạn luôn ở trong trạng thái tốt nhất, tránh việc phải sửa máy rửa bát Bosch quá thường xuyên. 

Bộ lọc và lưới lọc nên được vệ sinh thường xuyên
Bộ lọc và lưới lọc nên được vệ sinh thường xuyên

Bên cạnh phương pháp làm sạch trên, bạn có thể làm sạch bộ lọc bằng nước xà phòng và rải baking soda lên nó trước khi bắt đầu chu trình rửa. Để khử mùi hiệu quả hơn, hãy cho nửa quả chanh vào giỏ lưới của bộ lọc và sử dụng chương trình rửa nóng nhất.

1.2. Vệ sinh tay phun

Các lỗ nhỏ trên tay phun của máy rửa bát thường bị các mảnh vụn thức ăn chặn lại, khiến nước không thể phun ra ngoài và là một trong những nguyên nhân khiến bát đĩa bị bẩn. Mặc dù khi bạn sắp xếp dụng cụ ăn uống bên trong máy rửa bát đúng cách có thể ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn này nhưng nấm mốc vẫn có thể tích tụ trên tay phun, tạo ra mùi khó chịu. Bạn có thể thực hiện theo các bước làm sạch máy rửa bát Bosch sau để vệ sinh tay phun:

 • Tháo tất cả giá đỡ của máy rửa chén.
 • Nhấc nhẹ tay phun phía dưới lên và vặn núm của tay phun trên (Máy rửa bát Bosch thường có 2 tay phun trên và dưới).
 • Sử dụng tăm để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và mảnh vụn từ các lỗ của tay phun. Lưu ý không sử dụng các vật có đầu quá nhọn bởi sẽ khiến tay phun bị trầy xước.
 • Rửa sạch từng tay phun dưới nước ấm. Bạn có thể kiểm tra hoạt động của tay phun bằng cách lộn ngược bộ phận này và để dưới vòi nước. Nếu dòng nước chảy qua các lỗ trên tay phun được trơn tru thì có nghĩa là bộ phận này đã được làm sạch. 
 • Sau đó lau khô tay phun bằng vải sạch và gắn lại cánh tay phun trên và dưới.

1.3. Vệ sinh gioăng cao su

Cũng như gioăng cao su ở máy giặt, gioăng cao su trên máy rửa bát Bosch là bộ phận rất dễ trở thành môi trường cho vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi do có độ ẩm cao. Khi gioăng cao su bị bẩn sẽ tăng khả năng bộ phận này bị hỏng và không thể đóng được cửa. Đây cũng là nguyên nhân khiến máy rửa bát Bosch bị rò rỉ nước, máy báo lỗi hoặc các vấn đề khác mà bạn có thể phải mất thêm chi phí để sửa máy rửa bát Bosch tại nhà

 • Để vệ sinh bộ phận này, bạn cần làm ẩm khăn giấy hoặc vải mềm bằng dung dịch tẩy rửa hoặc bằng hỗn hợp nước, giấm theo tỉ lệ 1:1. 
 • Sau đó, mở cửa máy rửa bát và nhẹ nhàng lau sạch vòng đệm và khu vực xung quanh. Khi vệ sinh gioăng cao su, hãy đảm bảo rằng bạn đã lau sâu vào giữa các rãnh trên gioăng. 
 • Nếu bạn phát hiện các vết bẩn cứng đầu, hãy sử dụng bàn chải đánh răng và hỗn hợp từ baking soda và nước để chà sạch chúng. Trong khi làm sạch gioăng cao su, đừng quên làm sạch khu vực xung quanh bản lề cửa máy rửa bát. 
 • Sau khi đã làm sạch gioăng, hãy để bộ phận này khô tự nhiên bằng cách để cửa mở trong khoảng vài phút. Không nên đóng cửa ngay lập tức bởi sẽ khiến gioăng bị ẩm. 

1.4. Vệ sinh bồn rửa

Bồn rửa bát là môi trường ấm áp, ẩm ướt nên có thể dễ dàng trở thành điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và bám mùi từ thức ăn thừa. Do đó, bạn có thể tham khảo các cách làm sạch bồn rửa bát Bosch và khử mùi hôi bằng các nguyên liệu cơ bản trong gia đình sau đây:

 • Giấm trắng: Đổ 1 cốc giấm trắng vào đáy của máy rửa bát hoặc để cốc giấm trên giá đỡ trên cùng. Bạn cần để trống máy rửa bát hoàn toàn và chạy một chu trình làm sạch dài và ở nhiệt độ cao nhất.
 • Baking soda: Sau khi chạy chu trình rửa với giấm, tiếp tục đổ 1 cốc baking soda vào đáy máy rửa bát và để yên qua đêm. Chạy chu trình làm sạch tương tự như với giấm vào buổi sáng.
 • Thuốc tẩy: Đối với nấm mốc dai dẳng, hãy đổ 1 cốc thuốc tẩy vào đáy của máy rửa bát và chạy chu trình làm sạch. Bạn có thể bỏ qua phương pháp này nếu bồn máy rửa bát được làm bằng thép không rỉ vì chất tẩy có thể làm mất màu thép không rỉ. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia sửa máy rửa bát Bosch để lựa chọn loại thuốc tẩy phù hợp với thiết bị. 
Giấm là một trong những phương pháp vệ sinh hiệu quả với các thiệt bị gia dụng
Giấm là một trong những phương pháp vệ sinh hiệu quả với các thiệt bị gia dụng

Tương tự với gioăng cao su, hãy để bồn rửa được làm khổ tự nhiên và chỉ đóng cửa máy rửa bát khi bên trong đã khô hoàn toàn. Trong quá trình rửa bồn rửa, bạn cũng có thể tranh thủ rửa các giá đỡ bằng cách lau chui với vải mềm và xà phòng thông thường.

1.5. Kiểm tra và làm sạch đường thoát nước

Trong quá trình vệ sinh, nếu bạn nhận thấy máy rửa bát Bosch vẫn có mùi hôi ngay cả khi đã thực hiện các cách vệ sinh trên thì nguyên nhân có thể là do đường thoát nước bị tắc. Dưới đây là cách kiểm tra đường ống và thông tắc:

 • Dùng tua vít và kìm, tháo ống thoát nước khỏi khu vực xử lý rác hoặc nắp khí.
 • Kiểm tra tắc nghẽn bằng cách chạy chu trình làm sạch máy rửa chén và giữ ống thoát trên xô hoặc chậu. Nếu ống không thoát ra được thì có nghĩa là đường ống đang bị tắc nghẽn.
 • Sử dụng một que thẳng hoặc vật dụng có chiều dài thích hợp để loại bỏ các tác nhân gây tắc nghẽn một cách cẩn thận.
 • Nếu ống thoát nước bình thường thì có khả năng tắc nghẽn nằm ở phần đường thoát nước phía sau máy rửa chén. Tuy nhiên, để sửa máy rửa bát Bosch trong trường hợp này sẽ rất phức tạp, đặc biệt nếu bạn không có kiến thức chuyên môn. Do đó, bạn nên liên hệ tới dịch vụ sửa máy rửa bát Bosch hoặc dịch vụ chuyên xử lý tắc nghẽn.

Cách vệ sinh máy rửa bát Bosch bị rỉ sét

Mặc dù các bước được liệt kê ở trên rất hữu ích cho việc vệ sinh máy rửa bát Bosch thường xuyên nhưng chúng có thể không đủ để loại bỏ rỉ sét. Việc khắc phục vấn đề này đòi hỏi bạn phải làm sạch chuyên sâu hơn.

Nếu các vết rỉ sét khiến máy rửa bát của bạn không còn đẹp và sạch sẽ như khi mới mua về, hãy đến các trung tâm sửa máy rửa bát Bosch và hỏi ý kiến của các chuyên viên để tìm sản phẩm loại bỏ rỉ sét hiệu quả. Đây thường là các loại kem bôi trực tiếp vào các vị trí bị rỉ hoặc bạn cũng có thể bọc lớp nilon bên ngoài thiết bị để ngăn ngừa rỉ sét.

Hầu hết các phương pháp chống rỉ sét cho thiết bị sẽ hữu ích trong một thời gian, nhưng các vết rỉ sét vẫn có thể xuất hiện sau đó. Vì vậy, để giải quyết vấn đề đúng cách và lâu dài, bạn có thể trao đổi với chuyên viên để biết được cách sử dụng và hạn chế tối đa tình trạng rỉ sét cho thiết bị của mình.

Tham khảo từ: bosch-home.combosch-home.in

5/5 (1 bầu chọn)

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch khu vực miền Bắc  GỌI LÀ CÓ hỗ trợ tại nhà .0985.41.81.91 -  0936.54.54.58 - Zalo  - Cung cấp linh kiện chính hãng tại Việt Nam

 • Quận Thanh Xuân: 0916.402.111
 • Quận Hà Đông: 0977.41.81.91
 • Quận Tây Hồ: 0938.54.54.58
 • Quận Đống Đa: 0936.178.559
 • Quận Hoàng Mai: 0917.54.54.58
 • Quận Nam Từ Liêm: 024. 224.22.911
 • Quận Bắc Từ Liêm: 0934.676.559
 • Quận Ba Đình: 0906.54.54.58
 • Quận Long Biên: 0936.54 54.58
 • Quận Hai Bà Trưng: 0988.111.264
 • 129 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân: 024.22.424.514
 • Huyện Thanh Trì - Giải Phóng - Ngọc Hồi: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • Quận Cầu Giấy: 0936.17.85.59
 • 364 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.29.,1992
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0916.131.001
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn: 024.63.29.70.00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - Time City: 0972.704.989