Skip to content

6 nguyên nhân phổ biến khiến bếp từ Bosch tự động tắt khi đang nấu

Bếp từ Bosch được nhiều người dùng ưa thích nhờ có nhiều tính năng ưu việt khi sử dụng. Tuy nhiên, cũng như các thiết bị gia dụng khác, bếp từ Bosch vẫn có thể gặp sự cố khi sử dụng. Một trong những vấn đề phổ biến nhất là bếp tự động tắt khi đang nấu nướng.

Thay vì sử dụng lửa hoặc bộ phận làm nóng như bếp ga hay bếp điện, bếp từ Bosch nói riêng và bếp từ nói chung sử dụng trường điện từ để làm nóng chảo, nướng chín thức ăn. 

Sử dụng bếp từ không chỉ tiết kiệm các khoản chi phí sinh hoạt trong gia đình mà còn tương đối an toàn khi sử dụng, hạn chế cái trường hợp cháy nổ gây nguy hiểm. Hơn nữa, bếp từ làm nóng trực tiếp đáy dụng cụ nấu nướng nên thời gian nấu nướng ngắn nhưng vẫn đem lại hiệu quả tối đa. 

Trong quá trình sử dụng, người dùng không thể tránh khỏi các vấn đề, sự cố xảy ra với bếp từ. Trong đó, hiện tượng bếp tự động ngắt khi đang nấu là khá phổ biến. Nếu bạn đang gặp tình trạng tương tự, điều đầu tiên bạn cần làm là tham khảo hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Trong đó có thể bao gồm những khuyến cáo, lý do bếp của bạn tắt, cũng như hướng dẫn chi tiết về cách sửa bếp từ Bosch tại nhà. 

Nếu bạn đã làm mất hướng dẫn sử dụng, bạn có thể tra cứu mã model của thiết bị trên Internet để đọc trực tuyến hoặc bạn có thể tra cứu hướng dẫn trên trang chủ của Bosch. 

Trong mọi trường hợp, trước khi thực hiện bất kỳ bước kiểm tra nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc hướng dẫn và tìm hiểu kỹ về thiết bị. Một lưu ý cho người dùng là một số bếp từ Bosch thường có bề mặt nấu không tạo ra ánh sáng khi sử dụng. Thay vào đó, các kiểu máy này sẽ phát ra đèn trên bảng điều khiển để báo hiệu rằng nó đang được bật hay đã tắt. Nếu bạn thấy bếp từ của mình không sáng thì chưa chắc là bếp đã tắt hoàn toàn. 

Nếu bếp của bạn thực sự tự động ngắt khi đang nấu nướng, bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự cố này và thử tự sửa bếp từ Bosch tại nhà trước khi liên hệ tới các chuyên viên hỗ trợ. 

1. Sử dụng dụng cụ nấu nướng không tương thích với thiết bị

Một điều quan trọng về bếp từ là không phải loại dụng cụ nấu nướng nào cũng có thể tương thích với thiết bị. Nếu bạn không sử dụng đúng loại nồi, chúng có thể không hoạt động bình thường và tự động tắt vào thời điểm không thích hợp, nguy hiểm hơn là hỏng bếp hoặc gây cháy nổ.

Vì nấu ăn bằng cảm ứng đòi hỏi phải sử dụng trường điện từ nên bạn sẽ cần sử dụng chảo, nồi có từ tính. Hầu hết các dụng cụ nấu ăn đã có từ lâu đời thường được làm bằng đồng hoặc nhôm và sẽ không có từ tính. Vì vậy, nếu bạn vẫn đang sử dụng nồi và chảo cũ, bạn sẽ không thể sử dụng chúng với bếp từ và có thể cân nhắc mua các loại dụng cụ nấu nướng phù hợp với bếp hơn. 

Dụng cụ nấu bằng gang rất được khuyến khích. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nồi thép không rỉ bởi chúng rất phù hợp với bếp từ.

Việc kiểm tra tính tương thích của dụng cụ nấu ăn có thể được thử ngay tại nhà. Chỉ cần đưa nó lại gần một nam châm, nếu nó thu hút nam châm thì nó sẽ hoạt động trên bếp của bạn. Một cách khác là bạn có thể nghiên cứu trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm với thiết bị. 

Với các loại bếp như bếp từ, bếp điện hay bếp ga, nhà sản xuất chắc chắn sẽ khuyến cáo người dùng về loại sản phẩm tương thích với thiết bị của họ. 

Sử dụng đúng loại nồi, chảo là yêu cầu quan trong với bếp từ
Sử dụng đúng loại nồi, chảo là yêu cầu quan trong với bếp từ

2. Dụng cụ nấu nướng không được đặt đúng vị trí

Bếp từ không chỉ yêu cầu về chất liệu của dụng cụ nấu mà còn về vị trí của chúng. Nếu chảo không ở đúng vị trí thì cảm biến có thể không phát hiện được. Tương tự như vậy, không đặt nồi hoặc chảo rỗng lên bếp nấu. Trong cả hai trường hợp, thiết bị sẽ tự động tắt để tiết kiệm năng lượng.

Bạn không nên đặt chảo quá cao hoặc quá thấp trên khu vực đầu đốt (hoặc bộ phận làm nóng của bếp). Nếu bạn nhận thấy mình đang để lệch chảo, nồi, hãy điều chỉnh lại chúng và đảm bảo đã được đặt ở chính giữa, sau đó bật lại bếp vào kiểm tra xem nó đã hoạt động bình thường hay chưa. Nếu vẫn không hiệu quả, hãy cân nhắc chọn một chiếc chảo hoặc nồi nấu có kích thước phù hợp. Có thể loại bạn đang sử dụng có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ so với khu vực đầu đốt. 

3. Sử dụng tính năng hẹn giờ

Mọi loại bếp từ Bosch đều sẽ có tính năng hẹn giờ để người dùng thiết lập thời gian tự động tắt bếp mà không lo lắng việc đồ ăn sẽ bị cháy hoặc chưa chín hoàn toàn. Do đó, nếu bạn thấy thiết bị của mình tự động tắt thì có thể là do đã đến thời gian hẹn giờ. Nếu bạn không nhớ mình đã cài đặt hẹn giờ thì có thể là do bạn vô tình nhấn vào chức năng này khi đang thiết lập thiết bị.

4. Nguồn điện cung cấp cho thiết bị không ổn định

Bếp từ cần điện để tạo ra trường điện từ. Thiết bị của bạn bị tắt đột ngột có thể là do gặp vấn đề với nguồn điện. Nguồn điện không ổn định có thể có 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Không có nguồn điện cung cấp cho bếp của bạn

Có hai lý do có thể cho việc này. Nhà bạn hiện bị mất điện nhưng bạn chưa nhận ra hoặc cầu dao của bạn bị ngắt, dẫn đến việc cắt nguồn điện ở vị trí của bếp từ. Trên thực tế, có nhiều trường hợp cầu dao có thể tự động tắt như khi có quá nhiều dòng điện chạy dọc theo dây dẫn xảy ra đoản mạch hoặc có sự đột biến điện.

Cơ chế này hoạt động như một biện pháp bảo vệ an toàn cho hệ thống dây điện trong nhà bạn, ngăn ngừa hỏa hoạn hoặc hư hỏng các thiết bị điện tử. Để kiểm tra xem cầu dao của bạn có bị ngắt hay không, hãy đến hộp cầu dao hoặc bảng điều khiển và bật cầu dao lên nếu nó đang ở trạng thái tắt.

Trường hợp 2: Kết nối nguồn điện với bếp không đúng cách

Nếu nguồn điện không có vấn đề gì thì có thể có một số vấn đề về hệ thống dây điện. Kiểm tra kết nối nguồn bởi nó có thể bị lỏng hoặc cắm không đúng cách. Giải pháp cho vấn đề này sẽ khác nhau tùy theo model thiết bị của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng để đảm bảo rằng tất cả hệ thống dây điện và kết nối đều được lắp đặt đúng cách. Ngoài ra, dây cũng có thể bị hỏng do bị côn trùng hoặc động vật nhỏ cắn và cần phải thay thế.

Khi bạn nhận thấy một số vết cháy xém ở trên ổ điện, dấu hiệu quá nhiệt trên cầu dao hay dây điện gặp sự cố, bạn nên ngay lập tức nhờ sự giúp đỡ từ những người có kiến thức về điện hoặc gọi chuyên gia sửa chữa điện đến xử lý nếu bạn ở một mình.

5. Nhiệt độ bếp quá cao

Hầu hết các bếp từ trên thị trường đều được trang bị cảm biến nhiệt. Bếp từ Bosch cũng vậy. Tính năng này có mục đích đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Khi nhiệt độ bên trong nồi tăng cao hơn bình thường và khi đến một giới hạn nhất định, thiết bị sẽ tự động tắt. Nhà sản xuất Bosch cũng đã khuyến cáo người dùng về vấn đề này trên trang chủ chính thức của họ. 

Trong trường hợp này, bạn có thể sửa bếp từ Bosch tại nhà bằng cách thử điều chỉnh lại nhiệt độ của bếp, không để nó ở mức quá cao hoặc tham khảo trong sách hướng dẫn sử dụng để biết thêm thông tin chi tiết về cách sử dụng bếp từ Bosch hiệu quả.

6. Bàn phím cảm ứng bị dính nước

Đây là nguyên nhân phổ biến với không chỉ bếp từ mà cả các thiết bị điện tử sử dụng bàn phím cảm ứng. Có thể bạn thiết lập bếp khi tay vẫn còn đang ướt, khiến nước nhỏ xuống bàn phím cảm ứng hoặc trong lúc nấu nướng đã vô tình làm nhỏ nước vào đúng vị trí của phím tắt thiết bị. 

Trên thực tế, bộ cảm biến có thể bị ảnh hưởng bởi nước nhưng ít người dùng để ý đến việc này. Tất nhiên, với những giọt nước nhỏ thì sẽ ít có khả năng xảy ra tình trạng này hơn.

Nếu nhận thấy bảng điều khiển bị dính nước, bạn chỉ cần dùng khăn mềm không có xơ vải để lau khô khu vực xung quanh bếp, đặc biệt là ở vị trí này. Không nên để bảng điều khiển bị ẩm ướt bởi làm vậy không chỉ khiến cảm ứng bị rối loạn mà bạn cũng sẽ gặp khó khăn khi nhấn các nút. 

Cảm biến của bếp từ thường rất nhạy nên có thể bị ảnh hưởng bởi nước 
Cảm biến của bếp từ thường rất nhạy nên có thể bị ảnh hưởng bởi nước 

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến khiến bếp từ Bosch tự động ngắt khi đang nấu nướng. Với mỗi nguyên nhân, bạn sẽ có cách sửa chữa bếp từ Bosch khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp trên, bạn có thể tự khắc phục sự cố tại nhà mà không phải gọi chuyên gia, trừ các trường hợp liên quan đến nguồn điện. 

Trên thực tế sẽ có những nguyên nhân khác có thể phức tạp hơn khiến bạn gặp khó khăn trong việc tự sửa bếp từ Bosch tại nhà. Nếu các nguyên nhân và cách xử lý trên không hiệu quả, hãy liên hệ tới các cơ sở sửa bếp từ Bosch tại Hà Nội để khắc phục vấn đề nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Tham khảo từ: primeappliancerepairs.commyfire.place

5/5 (1 bầu chọn)  

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch khu vực miền Bắc  GỌI LÀ CÓ hỗ trợ tại nhà .0985.41.81.91 -  0936.54.54.58 - Zalo  - Cung cấp linh kiện chính hãng tại Việt Nam

 • Quận Thanh Xuân: 0916.402.111
 • Quận Hà Đông: 0977.41.81.91
 • Quận Tây Hồ: 0938.54.54.58
 • Quận Đống Đa: 0936.178.559
 • Quận Hoàng Mai: 0917.54.54.58
 • Quận Nam Từ Liêm: 024. 224.22.911
 • Quận Bắc Từ Liêm: 0934.676.559
 • Quận Ba Đình: 0906.54.54.58
 • Quận Long Biên: 0936.54 54.58
 • Quận Hai Bà Trưng: 0988.111.264
 • 129 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân: 024.22.424.514
 • Huyện Thanh Trì - Giải Phóng - Ngọc Hồi: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • Quận Cầu Giấy: 0936.17.85.59
 • 364 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.29.,1992
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0916.131.001
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn: 024.63.29.70.00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - Time City: 0972.704.989