Skip to content

Dấu hiệu cho thấy bạn cần thay thế máy rửa bát Bosch

Giống với bất kỳ thiết bị điện tử khác, máy rửa bát Bosch cũng không thể tránh khỏi các sự cố sau một thời gian sử dụng. Có những lỗi có thể khắc phục đơn giản tại nhà nhưng có những lỗi lại là dấu hiệu cho thấy bạn cần thay thế máy rửa bát Bosch.

1. Máy rửa bát đã sử dụng hơn 10 năm

Tâm lý chung của người dùng thiết bị điện tử là sử dụng đến khi nào chúng hư hỏng hoàn toàn mới thay thế. Thế nhưng điều này không thực sự tốt. Trong quá trình sử dụng, thiết bị có thể không có dấu hiệu hư hỏng nặng nhưng chắc chắn hiệu năng sử dụng sẽ suy giảm nhiều. Điều này dẫn đến việc bát đĩa được rửa không còn được sạch như ban đầu và có thể khiến vi khuẩn sinh sôi, gây hại cho sức khỏe người dùng.

Tất nhiên, tuổi thọ của thiết bị sẽ phụ thuộc nhiều vào việc bạn chăm sóc thiết bị của mình như thế nào. Tuổi thọ trung bình của máy rửa bát Bosch được nhà sản xuất đề cập là từ 9 đến 16 năm, tùy thuộc vào tình trạng của máy.

Trên thực tế, máy rửa bát có nhiều loại linh kiện, phụ kiện dễ hao mòn và tốc độ cải tiến công nghệ nhanh chóng làm cho chúng lạc hậu, không được sản xuất mới nữa. Và từ đó, khi cần phải thay thế, sửa chữa hay bảo trì, chi phí sẽ trở nên tốn kém hơn so với những chủng loại hàng hóa đang hiện hữu.

Nếu thiết bị của bạn đã sử dụng được hơn 10 năm, kể cả khi không gặp sự cố nào, bạn vẫn nên cân nhắc đến việc mua một chiếc máy rửa bát Bosch mới. Việc mua máy mới vừa tiết kiệm chi phí về lâu dài vì bạn sẽ không cần sửa máy rửa bát Bosch tại nhà với những lỗi vặt, vừa đảm bảo bát đĩa được rửa sạch sẽ hơn. 

Hiệu suất rửa của máy rửa bát có thể bị giảm sau thời gian sử dụng
Hiệu suất rửa của máy rửa bát có thể bị giảm sau thời gian sử dụng

2. Máy đã bắt đầu có dấu hiệu rỉ sét

Bạn không cần lập tức thay máy rửa bát ngay khi phát hiện ra những vị trí bị rỉ sét trên thiết bị nhưng nếu đã xuất hiện tình trạng này, bạn nên để ý đến thiết bị nhiều hơn và có thể cân nhắc việc thay thế càng sớm càng tốt. 

Với máy rửa bát Bosch hay các loại máy rửa bát từ hãng khác, rỉ sét là dấu hiệu quan trọng cho thấy có rò rỉ nước hoặc một số vấn đề nghiêm trọng khác với thiết bị. Một số vị trí cụ thể bị bong tróc sẽ làm lộ ra lớp kim loại bên dưới đang bắt đầu rỉ sét. Cũng có khả năng những vết rỉ sét nhỏ đó bám vào bát đĩa sạch của bạn.

Trong một số trường hợp, các vết rỉ sét không phải từ thiết bị của bạn mà là do nồi, chảo được rửa bên trong máy có hiện tượng rỉ sét và tiếp xúc với lồng máy rửa bát khiến các vết rỉ đó bám lại bên trong. Để kiểm tra rỉ sét có phải do máy rửa bát không, bạn hãy chạy một chu trình rửa trống, có thêm một ít axit citric và xem vết rỉ sét có được loại bỏ không.

3. Cửa máy đóng không chặt

Một trong các nguyên nhân phổ biến khiến máy rửa bát liên tục gặp các sự cố khác nhau khi hoạt động là do cửa đóng không chặt. Điều này có thể xuất phát từ việc chốt cửa bị hỏng hoặc do gioăng cao su của thiết bị bị dãn, mốc, bẩn, rách… 

Cửa không thể đóng chặt cũng là dấu hiệu cho thấy thiết bị cần được thay thế. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Ví dụ, nếu máy của bạn chưa dùng được bao lâu mà cửa không thể đóng được thì có thể liên hệ tới các dịch vụ sửa máy rửa bát Bosch tại Hà Nội hoặc trực tiếp kiểm tra, thay thế linh kiện tại nhà. 

Nếu đã sử dụng một thời gian dài, bạn vẫn có thể thay thế để tiếp tục sử dụng nhưng phương án tốt nhất là bạn nên mua máy rửa bát mới bởi các sự cố tương tự hoàn toàn có thể tái diễn và bạn có thể mất thêm chi phí sửa máy rửa bát Bosch tại nhà.

4. Thiết bị tạo tiếng ồn quá lớn

Nếu bạn sử dụng máy rửa bát Bosch được thiết kế với InfoLight, dấu hiệu này có thể không được nhận biết bởi loại máy này không gây tiếng động khi hoạt động. Tuy nhiên, với các loại máy rửa bát Bosch khác, khi bạn nhận thấy máy có tiếng ồn lớn, có thể đi kèm với những âm thanh bất thường, hãy kiểm tra lại thiết bị.

Các âm thanh đó có thể là cơ sở để bạn xác định nguyên nhân và tìm cách sửa máy rửa bát Bosch. Điều này có thể xảy ra với cả máy rửa bát mới mua và máy cũ nếu bạn không sử dụng thiết bị đúng cách. 

Ngay cả khi đã kiểm tra mà không thể xác định được nguyên nhân, bạn nên xem xét đến tuổi thọ của máy. Tương tự như các thiết bị gia dụng khác như máy giặt, lò nướng…, máy rửa bát cũ thường sẽ tạo tiếng ồn lớn hơn khi hoạt động. 

Nguyên nhân phổ biến nhất là do động cơ hoạt động quá công suất trong thời gian dài. Tất nhiên bạn có thể thay thế động cơ mới và tiếp tục sử dụng nhưng chi phí sửa máy rửa bát Bosch tại nhà với lỗi động cơ thường khá cao và quy trình thay thế, sửa chữa bộ phận này cũng rất phức tạp.

5. Dụng cụ ăn uống không nóng sau chu trình rửa

Để đảm bảo bát đĩa của bạn được vệ sinh đúng cách, Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị nên rửa bát đĩa với máy rửa bát có khả năng duy trì nước ở nhiệt độ 171°F (khoảng 77°C). Do đó, các loại máy rửa bát trên thị trường hiện nay đều sẽ ổn định ở nhiệt độ này để đảm bảo sức khỏe người dùng cũng như có chất lượng rửa tốt nhất.

Cho dù bạn không sử dụng tính năng sấy khô hay điều chỉnh nhiệt độ nước trên thiết bị, bơm nhiệt trên máy rửa bát Bosch cũng sẽ đảm bảo nước được làm nóng ở mức quy định. Nếu bơm nhiệt không hoạt động bình thường, nước sẽ không được làm nóng. Điều này có thể được nhận thấy thông qua việc bát đĩa không nóng ngay sau chu trình rửa. 

Để khắc phục vấn đề, bạn sẽ phải sửa chữa hoặc thay thế bơm nhiệt hoặc lựa chọn mua máy rửa bát mới, tùy thuộc vào tính chất của vấn đề bạn gặp phải. Việc sửa chữa bơm nhiệt của thiết bị rất phức tạp nên bạn có thể sẽ phải liên hệ tới các dịch vụ sửa máy rửa bát Bosch tại nhà đến tư vấn và hỗ trợ. 

Hiệu suất rửa của máy rửa bát có thể bị giảm sau thời gian sử dụng
Máy rửa bát không được rửa ở nhiệt độ phù hợp sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng

6. Máy rửa bát liên tục gặp sự cố

Kể cả khi bạn liên tục thay thế linh kiện để tiếp tục sử dụng thiết bị, máy vẫn có thể gặp sự cố. Sẽ rất khó để khắc phục tận gốc mọi sự cố của thiết bị nếu máy rửa bát của bạn đã cũ hoặc bị hư hỏng nặng. 

Hơn nữa, vì là một thương hiệu lớn và có tính độc quyền cao, các chi phí cho dịch vụ kiểm tra, sửa chữa, thay thế linh kiện với máy rửa bát Bosch thường khá đắt đỏ. Nếu các lỗi đó liên tục lặp lại, không thể khắc phục hoàn toàn thì khoản chi phí bạn đầu tư để mua máy rửa bát mới sẽ hợp lý hơn là để sửa máy rửa bát Bosch tại nhà. Về lâu về dài thì sự chênh lệch giữa chi phí sửa chữa và chi phí mua mới là không đáng kể. 

Có những sự cố của thiết bị quá phức tạp hoặc bị lỗi trong quá trình sản xuất mà bạn bắt buộc phải thay thế, bất kể là máy mới mua hay đã cũ. Tuy nhiên, nếu là máy mới thì bạn có thể yên tâm bởi bạn thường sẽ nhận được chính sách bảo hành của cơ sở cung cấp thiết bị nên việc thay thế có thể không phải vấn đề lớn.

Nhìn chung, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào được liệt kê ở trên thì có thể bạn nên cân nhắc thay thế thiết bị. Tuy nhiên, một số vấn đề được nêu ra ở trên có thể được sửa chữa tại nhà vô cùng đơn giản và không phải lúc nào quyết định mua máy mới cũng là phương án tối ưu nhất.

Để quyết định mua máy mới của mình được đúng đắn nhất, bạn nên tính toán đến nhiều yếu tố cùng lúc như tuổi thọ thiết bị, tính chất sự cố và chi phí sửa chữa. Với các yếu tố như tuổi thọ máy đã cao, máy gặp lỗi nặng và khó để khắc phục tận gốc hay chi phí sửa chữa dự tính ở mức cao, bạn nên cân nhắc đến việc mua máy rửa bát mới càng sớm càng tốt.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên mua mới hay sửa máy rửa bát Bosch thì nên nhờ sự tư vấn của các chuyên viên tại cơ sở cung cấp thiết bị. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất và bạn có thể lấy chúng làm cơ sở đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Tham khảo từ: learn.compactappliance.com

5/5 (1 bầu chọn)

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch khu vực miền Bắc  GỌI LÀ CÓ hỗ trợ tại nhà .0985.41.81.91 -  0936.54.54.58 - Zalo  - Cung cấp linh kiện chính hãng tại Việt Nam

 • Quận Thanh Xuân: 0916.402.111
 • Quận Hà Đông: 0977.41.81.91
 • Quận Tây Hồ: 0938.54.54.58
 • Quận Đống Đa: 0936.178.559
 • Quận Hoàng Mai: 0917.54.54.58
 • Quận Nam Từ Liêm: 024. 224.22.911
 • Quận Bắc Từ Liêm: 0934.676.559
 • Quận Ba Đình: 0906.54.54.58
 • Quận Long Biên: 0936.54 54.58
 • Quận Hai Bà Trưng: 0988.111.264
 • 129 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân: 024.22.424.514
 • Huyện Thanh Trì - Giải Phóng - Ngọc Hồi: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • Quận Cầu Giấy: 0936.17.85.59
 • 364 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.29.,1992
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0916.131.001
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn: 024.63.29.70.00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - Time City: 0972.704.989