Skip to content

Bếp từ và bếp hồng ngoại có điểm gì khác nhau

29/05/202372 lượt đọc

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều là những công nghệ nấu ăn tiên tiến và phổ biến trong ngành công nghiệp nấu nướng hiện đại. Cả hai đều có những ưu điểm riêng, nhưng cũng có những khác biệt quan trọng. Để có cái nhìn rõ ràng hơn về hai loại bếp này, chúng ta hãy so sánh chúng từ các khía cạnh sau đây

Đặc điểm của bếp từ

Bếp từ là một loại bếp điện sử dụng công nghệ từ trường điện từ để tạo ra nhiệt và nấu nướng. Trong bếp từ, bề mặt nấu nướng là một tấm kính phẳng và khi bật nguồn điện, dải từ trường điện từ sẽ tạo ra trường từ. Khi đặt nồi chứa chất liệu từ trên bề mặt này, trường từ sẽ tác động lên nồi và tạo nhiệt, làm nóng nồi và nấu nướng thực phẩm.

Bếp từ thương hiệu Bosch
Bếp từ thương hiệu Bosch

Điều đặc biệt về bếp từ là chỉ có nồi được đặt trực tiếp trên bề mặt nấu nướng sẽ nóng lên, trong khi phần còn lại của bề mặt vẫn mát. Điều này làm cho bếp từ an toàn hơn so với các loại bếp truyền thống, vì chỉ có phần tiếp xúc với nồi mới nóng, trong khi phần còn lại của bề mặt vẫn đủ an toàn để chạm vào mà không gây cháy nổ hoặc gây thương tích.

Bếp từ có nhiều ưu điểm như hiệu suất cao, tốc độ nấu nhanh, tiết kiệm năng lượng và khả năng điều chỉnh nhiệt độ chính xác. Ngoài ra, bếp từ còn dễ vệ sinh và có thiết kế gọn nhẹ, phù hợp cho các không gian nhỏ hẹp hoặc việc di chuyển. Tuy nhiên, để sử dụng bếp từ, cần sử dụng nồi có chất liệu từ, để trường từ có thể tác động và truyền nhiệt hiệu quả. Trong trường hợp bếp từ gặp sự cố hãy liên hệ dịch vụ sửa bếp từ Bosch của trung tâm bảo hành Bosch chúng tôi để được sửa chữa kịp thời

Đặc điểm của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là loại bếp điện hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

Bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại có nguyên lý hoạt động khác hoàn toàn so với bếp điện từ. Thiết bị sử dụng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để tạo thành nhiệt độ.

Khi dòng điện được truyền qua bếp sẽ chạy qua bộ phận dây mayso hoặc bóng halogen. Qua đó, nhiệt sẽ được các bộ phận đó truyền ra bên ngoài. Đồng thời, phần mặt kính cũng được tập trung năng lượng vào mâm nhiệt và truyền đến đáy nồi hay chảo và nấu chín thực phẩm nhanh chóng. Khi có bất kỳ sự cố nào ở bếp hồng ngoại cần dịch vụ sửa bếp hồng ngoại Bosch, hãy liên hệ đến trung tâm bảo hành bosch 24h, các nhân viên kỹ thuật sẽ hỗ trợ cho bạn.

Điểm khác nhau giữa hai loại bếp

Nguyên tắc hoạt động

Bếp từ: Bếp từ sử dụng từ trường điện từ để tạo ra nhiệt và truyền nhiệt trực tiếp vào nồi nấu. Bếp từ làm sưởi nồi bằng cách tạo ra một trường từ qua dải từ trường điện từ, và nồi đặt trên bề mặt bếp để hấp thụ nhiệt từ trường.

Bếp hồng ngoại: Bếp hồng ngoại sử dụng tia hồng ngoại để truyền nhiệt trực tiếp vào nồi nấu. Các tia hồng ngoại tạo ra từ các nguồn sáng hồng ngoại, được phản xạ từ bề mặt bếp và hấp thụ vào nồi.

Hiệu suất và tốc độ nấu nướng

Bếp từ: Bếp từ có thể đạt được hiệu suất cao hơn so với bếp hồng ngoại. Bởi vì nhiệt được truyền trực tiếp vào nồi từ trường điện từ, bếp từ có thể nấu nướng nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, nhiệt độ có thể được điều chỉnh chính xác và nhanh chóng trên bếp từ. Bếp từ làm nóng nhanh nhưng phần nhiệt chỉ tập trung vào phần đáy nồi

Bếp hồng ngoại: Bếp hồng ngoại cũng có tốc độ nấu nướng nhanh, nhưng thường thấp hơn so với bếp từ. Nhiệt độ không thể điều chỉnh chính xác như bếp từ và mất thời gian để tăng hoặc giảm nhiệt độ. Bếp hồng ngoại làm nóng chậm nhưng phân bố nhiệt đều hơn.

Tiết kiệm năng lượng

Bếp từ: Bếp từ tiêu thụ ít năng lượng hơn so với bếp hồng ngoại. Do nhiệt được truyền trực tiếp vào nồi, không có sự mất nhiệt qua không gian xung quanh, giúp tiết kiệm năng lượng, thời gian nấu nướng nhanh.

Bếp hồng ngoại: Bếp hồng ngoại cũng tiết kiệm năng lượng, nhưng không hiệu quả bằng bếp từ. Một phần nhiệt từ tia hồng ngoại có thể bị phản xạ hoặc tỏa ra môi trường xung quanh.

An toàn sử dụng

Bếp từ: Bếp từ rất an toàn vì chỉ có nồi nấu trên bề mặt sẽ trở nên nóng. Khi nồi được gỡ ra khỏi bếp, nhiệt độ trên bề mặt giảm nhanh chóng. Điều này giảm nguy cơ cháy nổ và tai nạn đối với người sử dụng. Bếp từ chỉ hoạt động khi đặt đúng nồi lên mặt bếp nên thiết bị này khá an toàn khi sử dụng, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ.

Bếp hồng ngoại: Bề mặt bếp hồng ngoại có thể trở nên rất nóng trong quá trình nấu nướng. Việc tiếp xúc trực tiếp có thể gây cháy nổ hoặc gây thương tích. Do đó, cần thận trọng khi sử dụng bếp hồng ngoại.

Các loại nồi sử dụng cho hai loại bếp

Bếp hồng ngoại có thể dùng bất kỳ loại nồi nào từ nồi thuỷ tinh, nồi đất nung, nồi nhôm. Trong khi đó, bếp từ khá kén chọn, bạn chỉ có thể sử dụng các loại xoong có tính nhiễm từ thì bếp mới hoạt động.

Lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại

Khi lựa chọn giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, có một số yếu tố cần xem xét để quyết định phù hợp với nhu cầu và ưu tiên của bạn. Dưới đây là một số điểm để bạn tham khảo:

Lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại
Lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại

Hiệu suất nấu nướng: Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có hiệu suất nấu nướng cao và nhanh chóng. Tuy nhiên, bếp từ có thể nấu nướng nhanh hơn và đáng tin cậy hơn khi sử dụng các nồi và chảo phù hợp với tính năng từ tích hợp.

Tiết kiệm năng lượng: Bếp từ thường tiêu thụ ít năng lượng hơn so với bếp hồng ngoại. Điều này là do bếp từ chỉ tạo ra nhiệt trong nồi khi nồi có tiếp xúc với bề mặt từ, trong khi bếp hồng ngoại tạo ra nhiệt trực tiếp trên nồi. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và giảm hao hụt nhiệt.

An toàn sử dụng: Bếp từ thường an toàn hơn vì chỉ tạo nhiệt khi có nồi trên bề mặt từ. Ngoài ra, bếp từ không tạo ra lửa mà chỉ tạo ra nhiệt từ trường điện từ, do đó giảm nguy cơ cháy nổ. Bếp hồng ngoại cũng an toàn, nhưng có thể tạo ra nhiệt ngoại vi và nhiệt độ mặt bếp cao hơn.

Điều khiển và thao tác: Bếp từ thường đi kèm với bảng điều khiển cảm ứng và tính năng điều chỉnh nhiệt độ chính xác. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ bằng cách chạm vào bảng điều khiển. Bếp hồng ngoại thường có các nút điều khiển vật lý để điều chỉnh nhiệt độ.

Tương thích với nồi và chảo: Bếp từ yêu cầu các nồi và chảo có đáy từ tích hợp hoặc từ đáy dẹt để dẫn nhiệt tốt. Bếp hồng ngoại thì không có yêu cầu đặc biệt về nồi và chảo.

Giá cả: Trong nhiều trường hợp, bếp hồng ngoại thường có giá rẻ hơn so với bếp từ. Tuy nhiên, giá cả có thể khác nhau tùy thuộc vào các tính năng, thương hiệu và kích thước của sản phẩm.

Khi lựa chọn giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, bạn nên xem xét các yếu tố trên và quan tâm đến ưu tiên cá nhân, nhu cầu nấu nướng và ngân sách của mình. Nếu bạn quan tâm đến hiệu suất nấu nướng và tiết kiệm năng lượng, bếp từ có thể là lựa chọn tốt. Nếu bạn muốn giá cả phải chăng hơn và không có yêu cầu đặc biệt về nồi chảo, bếp hồng ngoại có thể phù hợp hơn. Tham khảo các dịch vụ sửa bếp hồng ngoại Boschsửa chữa bếp từ Bosch của chúng tôi tại Trung tâm bảo hành Bosch 24h.

5/5 (1 bầu chọn)

Trung tâm bảo hành máy rửa bát Bosch khu vực miền Bắc  GỌI LÀ CÓ hỗ trợ tại nhà .0985.41.81.91 -  0936.54.54.58 - Zalo  - Cung cấp linh kiện chính hãng tại Việt Nam

 • Quận Thanh Xuân: 0916.402.111
 • Quận Hà Đông: 0977.41.81.91
 • Quận Tây Hồ: 0938.54.54.58
 • Quận Đống Đa: 0936.178.559
 • Quận Hoàng Mai: 0917.54.54.58
 • Quận Nam Từ Liêm: 024. 224.22.911
 • Quận Bắc Từ Liêm: 0934.676.559
 • Quận Ba Đình: 0906.54.54.58
 • Quận Long Biên: 0936.54 54.58
 • Quận Hai Bà Trưng: 0988.111.264
 • 129 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân: 024.22.424.514
 • Huyện Thanh Trì - Giải Phóng - Ngọc Hồi: 0917.41.81.91
 • Khu Đô Thị Ciputra - Lạc Long Quân - An Dương Quận Tây Hồ: 0916.402.111
 • Quận Cầu Giấy: 0936.17.85.59
 • 364 Giải Phóng - Tân Mai - Tam Chinh - Đền Lừ: 024.63.29.,1992
 • 294 Kim Mã - Nguyễn Thái Học: 0916.131.001
 • Mỹ Đình, Cầu Diễn, Mai Dịch - Cầu Giấy - Nhổn: 024.63.29.70.00
 • 29 Lạc Trung - Nguyễn Khoái - Hồng Hà: 0936.178.559
 • Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm  - Ngọc Lâm  -  Ngọc Thụy: 0988.111.264
 • Royal City - Time City: 0972.704.989